Không có gì ngạc nhiên khi xoài thường được gọi là “vua của các loại trái cây”.
Trong suốt chiều dài lịch sử, mọi bộ phận của cây xoài bao gồm cả quả, vỏ, lá, vỏ cây và thậm chí cả hạt đều được sử dụng như một phương thuốc chữa bệnh dưới nhiều hình thức, nhưng trước khi đi sâu vào tất cả mọi thứ, sau đây là thông tin cơ bản về loại quả ngọt ngào và thơm ngon này.
Tìm hiểu về xoài
Xoài là quả của một loại cây thường xanh lớn mọc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, thuộc họ thực vật có hoa Anacardiaceae và có tên khoa học là Mangifera indica L.
Xoài là một loại trái cây nhiệt đới hình bầu dục, béo ngậy, nhiều nước và thịt. Trên thực tế, nó được coi là một loại quả hạch hoặc quả có hạt, nghĩa là nó có phần thịt bên ngoài đặc trưng bao quanh vỏ với hạt bên trong.
Với hương vị thường được mô tả là sự kết hợp giữa đào và dứa và, xoài cung cấp hơn 20 loại vitamin và khoáng chất.
Vỏ xoài có thể có nhiều màu sắc khác nhau từ xanh sang đỏ hoặc vàng sang cam nhưng phần thịt bên trong của xoài chín thường có màu vàng óng.
Có nguồn gốc từ Nam Á và Đông Nam Á, xoài là một trong những loại trái cây được trồng nhiều nhất ở vùng nhiệt đới.
Hạt xoài được con người mang theo từ châu Á đến Trung Đông, Đông Phi và Nam Mỹ vào khoảng năm 300 hoặc 400 sau Công nguyên và lần đầu tiên được trồng ở Malaysia, Đông Á cũng như Đông Phi, nhưng những nhà thám hiểm Bồ Đào Nha đã giới thiệu xoài đến người dân châu Phi và Brazil.
Là loại quả quốc gia của Ấn Độ, Pakistan và Philippines, cũng như cây quốc gia của Bangladesh, quả xoài và lá của nó được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo, lễ hội cộng đồng và lễ kỷ niệm, cũng như đám cưới.
Không có gì ngạc nhiên khi lưu ý rằng nhiều câu chuyện trong thần thoại Ấn Độ đề cập đến cây xoài. Trên thực tế, Đức Phật được cho là đã thiền định trong một khu rừng xoài dưới bóng mát của một cây xoài.
Ở Ấn Độ, tặng ai đó một giỏ xoài được coi là hành động thể hiện tình bạn.
Ấn Độ giữ danh hiệu là nước sản xuất xoài lớn nhất thế giới — với hơn 1.000 loại xoài — mặc dù Trung Quốc, Mexico, Brazil và Thái Lan cũng trồng xoài. Ở Hoa Kỳ, Florida là nước sản xuất xoài chính.
Xoài từ lâu đã được sử dụng trong các phương pháp y học cổ truyền nhờ đặc tính chữa bệnh và những lợi ích to lớn mà loại quả có hạt này mang lại.
Trong y học Ayurvedic, xoài được cho là rất bổ dưỡng và có tác dụng thúc đẩy quá trình đào thải chất thải, làm dịu cổ họng và tăng chất lỏng trong cơ thể bằng cách tạo ra độ ẩm.
Trong y học cổ truyền, xoài được dùng để kiện tỳ, sinh tân và chỉ khái. Xoài cũng được cho là làm ôn ấm, bổ khí, hành khí.
Giá trị dinh dưỡng của xoài
Xoài chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Mỗi khẩu phần cũng tương đối ít calo, khiến nó trở thành một loại thực phẩm cực kỳ lành mạnh và giàu dinh dưỡng.
Một cốc xoài tươi (khoảng 165g) chứa khoảng:
- Lượng calo: 99
- Tổng lượng carbohydrate: 24,8g
- Chất xơ: 2,6g
- Đường: 22,6g
- Tổng lượng chất béo: 0,6g
- Chất béo bão hòa: 0,2g
- Chất béo không bão hòa đa: 0,1g
- Chất béo không bão hòa đơn: 0,2g
- Chất béo chuyển hóa: 0g
- Chất đạm: 1,4g
- Natri: 1,7mg
- Vitamin C: 60,1mg (67% DV)
- Vitamin A: 1.780 IU (49% DV)
- Đồng: 0,2mg (20% DV)
- Axit folic: 71µg (18% DV)
- Vitamin B6: 0,2mg (12% DV)
- Vitamin E: 1,5mg (10% DV)
- Vitamin K: 6,9µg (6% DV)
- Kali: 277mg (6% DV)
- Riboflavin: 0,1mg (5% DV)
Giá trị hàng ngày (DV): Tỷ lệ phần trăm dựa trên chế độ ăn 2.000 calo mỗi ngày.
Ngoài các chất dinh dưỡng được liệt kê ở trên, thành phần dinh dưỡng của xoài còn chứa một lượng nhỏ niacin, magie và axit pantothenic cũng như các chất chống oxy hóa mạnh như zeaxanthin, quercetin, astragalin và β-carotene.
Lợi ích của xoài
Có thể giảm đường huyết
Xoài giàu chất xơ cùng với một loạt các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể có tác động lớn đến đường huyết. Ví dụ, một nghiên cứu ở Oklahoma thực sự phát hiện ra rằng việc bổ sung xoài trong 12 tuần làm giảm đáng kể đường huyết ở người lớn béo phì.
Ngoài ra, nghiên cứu năm 2020 cho thấy: “Xoài giúp duy trì mức đường huyết và insulin ổn định sau khi tiêu thụ, một phần tương quan với sự gia tăng mức adiponectin. Những kết quả này cho thấy xoài là một món ăn nhẹ có lợi cho những người muốn giảm cân hoặc mắc một tình trạng bệnh lý mà việc ổn định phản ứng đường huyết sau bữa ăn là rất quan trọng. Nghiên cứu trong tương lai về tác động lâu dài của việc tiêu thụ xoài đối với mức hormone no và phản ứng glucose là cần thiết”.
Chất xơ trong xoài cũng có thể giúp đường huyết ở mức bình thường. Chất xơ đi qua đường tiêu hóa mà không bị tiêu hóa, làm chậm quá trình hấp thụ đường trong quá trình này.
Giúp điều hòa huyết áp
Đôi khi được gọi là "kẻ giết người thầm lặng", huyết áp cao gây thêm áp lực cho tim, buộc tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu đi khắp cơ thể để có thể tiếp tục hoạt động hiệu quả.
Xoài rất giàu kali, một chất cực kỳ quan trọng trong việc điều hòa huyết áp. Thêm vào đó, chúng cũng có hàm lượng natri thấp, một vi chất dinh dưỡng cần hạn chế ở những người bị huyết áp cao.
Một nghiên cứu được tiến hành tại Canada cho thấy việc tiêu thụ xoài ở những người thừa cân và béo phì có thể giúp giảm 3,5% huyết áp tâm thu sau 8 tuần.
Tăng cường sức khỏe não bộ
Được coi là một trong những thực phẩm tốt nhất cho não, dinh dưỡng xoài chứa nhiều vitamin B6, rất cần thiết để duy trì chức năng não. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy rằng sự thiếu hụt vitamin quan trọng này có thể dẫn đến suy giảm chức năng nhận thức và suy giảm thần kinh.
Vitamin B6 và các vitamin B khác cũng rất quan trọng trong việc duy trì chức năng của các chất dẫn truyền thần kinh não và hỗ trợ duy trì tâm trạng khỏe mạnh cũng như giấc ngủ đều đặn.
Các mô hình động vật thậm chí còn chứng minh rằng chiết xuất xoài có thể giúp cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ và tổn thương do stress oxy hóa phù hợp với tình trạng suy giảm nhận thức nhẹ.
Có thể bảo vệ chống lại thoái hóa điểm vàng
Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác là tình trạng phổ biến gây ra sự phá hủy điểm vàng, phần mắt cung cấp thị lực sắc nét, trung tâm. Nó có thể dẫn đến tình trạng quáng gà, mờ mắt, méo mó thị lực và thậm chí là mù lòa.
Ngoài lượng vitamin và khoáng chất dồi dào có trong thành phần dinh dưỡng của xoài, loại trái cây mạnh mẽ này còn chứa chất chống oxy hóa zeaxanthin. Zeaxanthin có tác dụng lọc các tia sáng xanh có hại, do đó đóng vai trò bảo vệ sức khỏe của mắt cũng như có thể ngăn ngừa các triệu chứng thoái hóa điểm vàng.
Các nghiên cứu cho thấy việc tăng lượng chất chống oxy hóa quan trọng như zeaxanthin có thể giúp tăng mật độ sắc tố điểm vàng để bảo vệ thị lực và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.
Hỗ trợ xương chắc khỏe
Xoài là nguồn cung cấp vitamin K tuyệt vời cho xương. Chất dinh dưỡng quan trọng này tham gia vào quá trình chuyển hóa xương và giúp duy trì lượng calci đầy đủ trong mô xương.
Điều thú vị là một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ thực sự phát hiện ra rằng tình trạng thiếu vitamin K có thể liên quan đến mật độ xương thấp hơn và nguy cơ gãy xương tăng cao.
Giúp tối ưu hóa sức khỏe tim mạch
Bệnh tim là một vấn đề lớn trên toàn thế giới. May mắn thay, việc thay đổi chế độ ăn uống và thêm nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng như xoài vào thực đơn của chúng ta có thể giúp tối ưu hóa sức khỏe tim mạch để bảo vệ chống lại bệnh tim.
Xoài chứa hàm lượng pectin cao, một loại chất xơ hòa tan có thể giúp giảm lượng cholesterol trong máu một cách tự nhiên. Kết hợp với hàm lượng natri thấp cũng như hàm lượng kali và vitamin B cao, dinh dưỡng từ xoài có thể giúp tim chúng ta khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Chống lại sự phát triển của tế bào ung thư
Như đã đề cập trước đó, xoài có hàm lượng pectin cao. Pectin không chỉ giúp giảm mức cholesterol trong máu mà còn có thể bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt, theo một số nghiên cứu in vitro.
Một hợp chất trong pectin kết hợp với galectin-3, một loại protein đóng vai trò trong quá trình viêm và tiến triển của ung thư. Ngoài ra, lượng vitamin C và β-carotene cao trong chế độ ăn uống , một chất chống oxy hóa có trong xoài, cũng có liên quan đến việc tăng tỷ lệ sống sót ở nam giới mắc ung thư tuyến tiền liệt.
Thêm vào đó, một nghiên cứu trong ống nghiệm do Đại học Queensland thực hiện thậm chí còn phát hiện ra rằng chiết xuất từ thịt và vỏ xoài cũng có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú. Mặc dù nghiên cứu vẫn đang trong giai đoạn đầu, nhưng điều này cho thấy xoài có thể là một phần hữu ích của phác đồ điều trị ung thư tự nhiên.
Làm chậm các dấu hiệu lão hóa
Xoài chứa nhiều chất dinh dưỡng chống lão hóa có thể giúp làm chậm các dấu hiệu lão hóa để chúng ta luôn trẻ trung lâu nhất có thể.
Đặc biệt, xoài rất giàu vitamin A, một vi chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy quá trình phục hồi mô và thường được dùng ngoài da để chống nếp nhăn và lão hóa da.
Chúng cũng chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa bảo vệ chống lại tổn thương oxy hóa và thúc đẩy sản xuất collagen. Collagen là một loại protein có thể làm chậm các dấu hiệu lão hóa bằng cách giảm đau khớp và duy trì độ đàn hồi của da.
Một nghiên cứu thí điểm lâm sàng ngẫu nhiên năm 2020 đã đánh giá tác động của việc ăn quả xoài đối với nếp nhăn trên khuôn mặt và tình trạng ban đỏ ở phụ nữ sau mãn kinh. Sau 16 tuần, các nhà nghiên cứu kết luận rằng "kết quả từ nghiên cứu thí điểm này ủng hộ quan điểm cho rằng việc ăn xoài thường xuyên với lượng vừa phải có thể cải thiện nếp nhăn trên khuôn mặt".
Giúp tăng cường chức năng miễn dịch
Hệ thống miễn dịch của chúng ta là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể chống lại những kẻ xâm lược không mong muốn và có mọi thứ liên quan đến việc giữ cho chúng ta khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Với nhiều vitamin C, xoài có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh để chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.
Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng và Trao đổi chất thực sự phát hiện ra rằng việc bổ sung đủ vitamin C vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh thông thường, đồng thời giảm tỷ lệ mắc các bệnh khác như sốt rét, viêm phổi và tiêu chảy.
Ngoài ra, nó còn giàu polyphenol giúp tăng cường khả năng miễn dịch.
Có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Với gần 3g chất xơ trong một khẩu phần xoài tươi, việc bổ sung loại trái cây bổ dưỡng này vào chế độ ăn hàng ngày của chúng ta có thể mang lại điều kỳ diệu cho sức khỏe đường tiêu hóa. Chất xơ có thể giúp tăng khối lượng phân để tăng tần suất đi ngoài ở những người bị táo bón.
Thực phẩm giàu chất xơ như xoài cũng có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh đường tiêu hóa khác, bao gồm bệnh trĩ, GERD, loét ruột và viêm túi thừa.
Có thể bảo vệ chống lại bệnh hen suyễn
Xoài chứa đầy đủ β-carotene và vitamin A. Do đó, loại trái cây này có khả năng hoạt động như một phương thuốc tự nhiên chữa hen suyễn.
Hen suyễn xảy ra do tình trạng viêm ở đường dẫn khí, dẫn đến hẹp tạm thời đường dẫn khí vận chuyển không khí từ mũi và miệng đến phổi. Điều này dẫn đến khó thở, khò khè, ho, tức ngực hoặc thậm chí tử vong.
Các nghiên cứu cho thấy nồng độ vitamin A và β-carotene có thể thấp hơn ở trẻ em bị hen suyễn.
Mặc dù vẫn chưa rõ chính xác những chất dinh dưỡng thiết yếu này có thể đóng vai trò gì, nhưng những phát hiện này chỉ ra rằng chúng có thể có tác động nhất định đến các bệnh dị ứng, chẳng hạn như hen suyễn.
Rủi ro và tác dụng phụ
Mặc dù xoài có nhiều lợi ích nhưng cũng có một số nhược điểm cần phải cân nhắc.
Vì xoài cùng họ với hạt dẻ cười hoặc hạt điều, nếu chúng ta bị dị ứng với các loại hạt này, thì có lẽ chúng ta nên tránh ăn xoài.
Ngoài ra, xoài còn là họ hàng rất xa của cây thường xuân độc, vì vậy một số người có thể nhạy cảm với chúng.
Một số người bị dị ứng với mủ cao su cũng có phản ứng chéo với xoài, vì vậy hãy thận trọng và đảm bảo trao đổi với bác sĩ nếu có bất kỳ lo ngại nào.
Xoài và vỏ của chúng chứa một lượng nhỏ urushiol, có thể gây viêm da ở những người nhạy cảm với nó và cũng có thể gây ra các triệu chứng dị ứng thực phẩm như ngứa, nóng rát và sưng da, vì vậy tốt nhất là tránh ăn vỏ xoài bất cứ khi nào có thể.
Cuối cùng, hãy nhớ rằng xoài có lượng calo tương đối cao so với các loại trái cây khác, vì vậy không nên ăn quá nhiều xoài cùng một lúc.
Thay vào đó, hãy dùng nó như một món tráng miệng tuyệt vời cho một bữa ăn lành mạnh, hoặc trộn với một ít sữa dê hoặc sữa dừa cho bữa sáng. Chúng ta cũng có thể thưởng thức nó cho một bữa ăn nhẹ.
BS. Nguyễn Thùy Ngân (Thọ Xuân Đường)