Một đánh giá năm 2018 về lợi ích sức khỏe của quả anh đào được công bố trên tạp chí Chất dinh dưỡng đã tóm tắt kết quả của 29 nghiên cứu được công bố trên người nhằm kiểm tra tác động tích cực của việc tiêu thụ quả anh đào. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn quả anh đào và các sản phẩm làm từ quả anh đào giúp giảm căng thẳng oxy hóa, viêm nhiễm, đau nhức cơ do tập thể dục và mất sức, cholesterol LDL, huyết áp, triệu chứng viêm khớp và mất ngủ.
Lợi ích của quả anh đào đến từ hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp chống lại tổn thương gốc tự do và bảo vệ tế bào. Nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng quả anh đào giúp loại bỏ lượng mỡ thừa trong cơ thể và tăng melatonin. Điều này hỗ trợ một chu kỳ giấc ngủ lành mạnh.
Tìm hiểu về anh đào
Anh đào là một loại cây thuộc chi Mơ mận (Prunus). Có hai loại anh đào nổi tiếng: Loại có nguồn gốc từ Prunus avium (anh đào ngọt hoặc dại) và những loại có nguồn gốc từ Prunus cerasus (anh đào chua).
Những quả anh đào ăn được này được phân biệt bởi các cụm hoa và quả nhẵn. Chúng có nguồn gốc ở vùng ôn đới ở Bắc bán cầu.
Việc tưới tiêu, phun thuốc, nhân công và xu hướng bị hư hại do mưa và mưa đá khiến quả anh đào tương đối đắt tiền, nhưng nhu cầu về loại quả này vẫn cao.
Mùa cao điểm của quả anh đào là những tháng mùa hè. Ở nhiều nơi ở Bắc Mỹ, chúng là một trong những loại quả chín đầu tiên, trong khi ở Úc và New Zealand, quả anh đào được gắn liền với lễ Giáng sinh vì chúng đạt đỉnh vào cuối tháng 12.
Thành phần dinh dưỡng anh đào
Một trong những lợi ích của quả anh đào là chúng là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giàu anthocyanin, quercetin, hydroxycinnamate, kali, carotenoids và melatonin.
Ngoài ra, quả anh đào còn là thực phẩm giàu chất xơ và là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Anh đào ngọt cũng có chỉ số đường huyết thấp hơn là 22, thấp hơn một cách đáng ngạc nhiên so với mơ, nho, đào, việt quất và mận.
Một cốc anh đào ngọt tươi (khoảng 138 gam) chứa khoảng:
- Lượng calo: 87
- Tổng lượng carbohydrate: 22,1g
- Chất xơ: 2,9g
- Đường: 17,7g
- Tổng chất béo: 0,3g
- Chất béo bão hòa: 0,1g
- Chất béo không bão hòa đa: 0,1g
- Chất béo không bão hòa đơn: 0,1g
- Chất béo chuyển hóa: 0g
- Chất đạm: 1,5g
- Natri: 0mg
- Vitamin C: 9,7mg (11% DV)
- Kali: 306 mg (7% DV).
- Một cốc anh đào chua tươi có hột (khoảng 103 gam) cung cấp khoảng:
- Lượng calo: 52
- Tổng lượng carbohydrate: 12,6g
- Chất xơ: 1,7g
- Đường: 8,7g
- Tổng chất béo: 0,3g
- Chất béo bão hòa: 0,1g
- Chất béo không bão hòa đa: 0,1g
- Chất béo không bão hòa đơn: 0,1g
- Chất béo chuyển hóa: 0g
- Chất đạm: 1g
- Natri: 3,1 mg (0,1% DV)
- Vitamin C: 10,3 mg (11% DV)
- Kali: 178 mg (4% DV).
Giá trị hàng ngày (DV): Tỷ lệ phần trăm dựa trên chế độ ăn 2.000 calo mỗi ngày.
Lợi ích của quả anh đào
Thúc đẩy giảm cân
Quả anh đào không chỉ chứa ít calo mà nghiên cứu còn cho thấy chúng còn giúp giảm nồng độ chất béo trong máu.
Trong một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Tạp chí Thực phẩm Y tế, những con chuột nhận được bột anh đào nguyên chất trong 90 ngày, được trộn vào một chế độ ăn nhiều chất béo, không tăng cân nhiều hoặc tích tụ nhiều mỡ trong cơ thể như những con chuột không nhận được quả anh đào. Ăn quả anh đào chua có liên quan đến việc giảm nồng độ chất béo trong máu, tỷ lệ phần trăm khối lượng mỡ và trọng lượng mỡ bụng.
Máu của chuột cho thấy mức độ viêm thấp hơn nhiều, vốn có liên quan đến các bệnh như bệnh tim và tiểu đường. Bằng cách tiêu thụ nước ép anh đào chua hoặc thực phẩm bổ sung anh đào, chúng ta có thể giảm viêm và lipid trong máu, nguyên nhân dẫn đến bệnh tim và tăng cân.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Các chất chống oxy hóa có trong quả anh đào được biết là cải thiện sức khỏe tim mạch.
Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Michigan cho thấy quả anh đào chua mang lại lợi ích cho tim mạch và có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ. Nghiên cứu cho thấy quả anh đào chua kích hoạt các đồng phân kích hoạt thụ thể kích hoạt peroxisome proliferator (PPAR) trong nhiều mô của cơ thể.
PPAR điều chỉnh các gen liên quan đến chuyển hóa chất béo và glucose, và khi được sửa đổi, chúng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Nghiên cứu cũng cho thấy anthocyanin và chất xơ trong quả anh đào góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ trao đổi chất, cải thiện mức cholesterol LDL và có lợi cho quá trình chuyển hóa glucose.
Hơn nữa, những người trưởng thành béo phì bổ sung nước ép anh đào ngọt đậm đặc 2 lần/ngày trong 30 ngày đã thấy giảm huyết áp và viêm nhiễm trong nghiên cứu được công bố vào năm 2023.
Nguồn chất chống oxy hóa cao
Anthocyanin và cyanidin là hai thành phần của quả anh đào cung cấp chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Sự hiện diện của chúng giúp quả anh đào trở thành thực phẩm có khả năng chống oxy hóa cao.
Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sản phẩm Tự nhiên cho thấy anthocyanin và cyanidin được phân lập từ quả anh đào chua có hoạt tính chống viêm tốt hơn aspirin.
Anthocyanin từ quả anh đào chua đã được chứng minh là không chỉ có hoạt tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ mà còn ức chế sự phát triển khối u ở chuột và sự phát triển của các dòng tế bào ung thư đại tràng ở người. Cơ thể sử dụng chất chống oxy hóa để ngăn ngừa tổn thương do oxy gây ra, oxy đóng vai trò chính trong các bệnh ngày nay và có liên quan đến các tình trạng sức khỏe như ung thư, bệnh tim và chứng mất trí nhớ.
Một trong những lợi ích khác của quả anh đào là chúng chống lại các gốc tự do gây hại cho mắt. Thoái hóa điểm vàng và bệnh tăng nhãn áp là do các gốc tự do và stress oxy hóa gây ra.
Thoái hóa điểm vàng là tình trạng mất thị lực liên quan đến tuổi tác và mờ mắt liên quan đến tổn thương ở điểm vàng hoặc trung tâm của mắt. Cuối cùng, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng đọc và thực hiện nhiều công việc hàng ngày của một người.
Bệnh tăng nhãn áp là do sự tích tụ chất lỏng trong mắt gây áp lực lên dây thần kinh thị giác, võng mạc và thủy tinh thể. Áp lực có thể làm hỏng mắt vĩnh viễn nếu không được điều trị.
Chất chống oxy hóa mạnh mẽ của quả anh đào giúp ngăn ngừa tổn thương mắt.
Vì anh đào rất giàu vitamin C nên chúng cũng có thể cải thiện sức khỏe làn da của chúng ta. Lợi ích của quả anh đào đối với làn da bao gồm khả năng giảm các tình trạng viêm ảnh hưởng đến làn da của chúng ta, cải thiện độ đàn hồi và giảm các dấu hiệu lão hóa.
Chữa bệnh gout
Mức axit uric cao này được gọi là tăng axit uric máu và cơn đau xuất phát từ phản ứng chống viêm tự nhiên của cơ thể đối với các tinh thể. Nồng độ axit uric cao có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như tiểu đường, bệnh thận và bệnh tim.
Nghiên cứu cho thấy bổ sung anh đào có thể làm giảm sự tích tụ axit uric và có khả năng hạn chế các cơn gout.
Một nghiên cứu được công bố trên Arthritis & Rheumatism đã đánh giá 633 người mắc bệnh gout được điều trị bằng chiết xuất anh đào trong thời gian 2 ngày. Phương pháp điều trị bằng quả anh đào này có liên quan đến việc giảm 35% nguy cơ bị bệnh gout tấn công.
Khi ăn quả anh đào kết hợp với sử dụng Allopurinol, một loại thuốc được kê đơn cho bệnh gout và sỏi thận, nguy cơ bị bệnh gout tấn công thấp hơn 75%, vì vậy chúng ta có thể thêm quả anh đào vào chế độ ăn kiêng để giảm bệnh gout nhanh chóng.
Giúp giảm viêm
Quả anh đào là một trong những thực phẩm chống viêm hàng đầu. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế đã đánh giá khả năng của quả anh đào trong việc giảm tổn thương cơ và đau khi tập luyện vất vả.
Trong nghiên cứu, 54 vận động viên khỏe mạnh đã chạy trung bình 16 dặm trong khoảng thời gian 24 giờ. Những người tham gia đã uống chai nước ép anh đào chua 355ml hoặc đồ uống anh đào giả dược 2 lần mỗi ngày trong 7 ngày trước sự kiện và vào ngày diễn ra cuộc đua.
Trong khi cả 2 nhóm đều báo cáo cơn đau tăng lên sau cuộc đua, nhóm uống nước ép anh đào báo cáo mức độ đau tăng ít hơn đáng kể so với nhóm dùng giả dược. Điều này được cho là do đặc tính chống viêm của quả anh đào chua. Cơn đau cơ sau khi chạy được giảm thiểu vì quả anh đào có khả năng giảm viêm.
Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng đã đánh giá 10 phụ nữ khỏe mạnh ở độ tuổi 22 – 40. Những người phụ nữ ăn 2 phần quả anh đào ngọt sau một đêm nhịn ăn.
Các mẫu máu và nước tiểu được lấy trước và sau khi dùng quả anh đào cho thấy quả anh đào làm giảm chứng viêm, ức chế quá trình viêm và giảm lượng urat trong huyết tương. Urat huyết tương là muối có nguồn gốc từ axit uric.
Giàu kali
Một cốc quả anh đào đáp ứng đủ lượng kali khuyến nghị hàng ngày của chúng ta. Khi ăn anh đào, chúng ta đang cung cấp cho cơ thể một loại khoáng chất cần thiết cho hoạt động của một số cơ quan. Kali rất cần thiết cho tim, thận, não và các mô cơ.
Kali làm giảm nguy cơ đột quỵ, giúp điều hòa huyết áp, có thể làm giảm chuột rút cơ và có thể cải thiện sức mạnh cơ bắp.
Ngoài ra, quả anh đào còn có lợi khi mang thai vì chúng cung cấp kali, chất cần thiết để giúp giữ cân bằng chất lỏng và hóa học khi lượng máu của chúng ta tăng lên.
Có thể giúp điều trị viêm xương khớp
Loại viêm khớp phổ biến nhất là viêm xương khớp, hoặc bệnh thoái hóa khớp. Nó xảy ra khi sụn giữa xương và khớp bị mòn đi. Điều này cho phép các xương cọ xát với nhau thay vì tạo cho chúng sự bảo vệ và đệm từ sụn.
Một nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Nghiên cứu Viêm xương khớp đã đánh giá 58 bệnh nhân không mắc bệnh tiểu đường bị viêm xương khớp uống hai chai nước ép anh đào chua 8 ounce mỗi ngày trong 6 tuần. Theo kết quả của nghiên cứu, điểm số của Chỉ số viêm xương khớp Western Ontario McMaster (WOMAC) đã giảm đáng kể sau khi điều trị bằng nước ép anh đào chua.
Điểm nhạy cảm cao cũng giảm sau khi xử lý bằng quả anh đào. Điều này cho thấy nước ép anh đào chua giúp giảm triệu chứng cho bệnh nhân viêm xương khớp.
Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên tạp chí Cell Stress & Chaperones cho thấy khi 20 bệnh nhân viêm xương khớp nhận được chiết xuất hạt anh đào chua tại chỗ, một chất bảo vệ chính chống lại stress oxy hóa, họ đã giảm đau khớp đáng kể.
Giúp ích cho chu kỳ giấc ngủ
Nước ép anh đào chua chứa hàm lượng chất phytochemical cao, bao gồm melatonin, một phân tử quan trọng trong việc điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức.
Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu u, 20 tình nguyện viên đã tiêu thụ giả dược hoặc nước ép anh đào cô đặc trong 7 ngày. Kết quả của phương pháp điều trị này là tổng hàm lượng melatonin tăng lên đáng kể trong nhóm uống nước ép anh đào.
Melatonin là một loại hormone được tạo ra bởi tuyến tùng, một tuyến nhỏ trong não. Nó giúp kiểm soát chu kỳ ngủ và thức.
Việc điều trị bằng anh đào cũng giúp tăng đáng kể thời gian trên giường, tổng thời gian ngủ và hiệu quả giấc ngủ. Dữ liệu này gợi ý rằng nước ép anh đào chua hoặc các chất bổ sung có thể mang lại lợi ích cho giấc ngủ và giúp những người bị gián đoạn giấc ngủ hoặc những người không thể ngủ được.
Công dụng trong y học cổ truyền
Quả anh đào được biết đến với đặc tính làm ấm. Trong Y học cổ truyền, chúng được sử dụng để bổ khí huyết, hoạt huyết, nhuận bì mao và giảm kiệt sức, mệt mỏi.
Chúng còn được cho là có tác dụng sinh tân giải độc, giúp ích cho tình trạng bệnh tiểu đường và tình trạng viêm.
Quả anh đào cũng được dùng để tăng cường tỳ vị, giảm các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy và kích thích sự thèm ăn.
Một trong những lợi ích mạnh mẽ nhất của quả anh đào là hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Điều này được các bác sĩ y học cổ truyền công nhận và sử dụng để giúp những bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến viêm, bao gồm bệnh gout, viêm khớp và đau cơ xơ hóa.
Melatonin trong quả anh đào cũng được đánh giá cao vì khả năng tạo cảm giác an định và giúp giảm chứng mất ngủ, đau đầu và khó chịu.
Rủi ro và tác dụng phụ
Tiêu thụ quả anh đào ngọt và chua là hoàn toàn an toàn cho hầu hết người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra phản ứng dị ứng ở những người nhạy cảm.
Chưa có đủ nghiên cứu để chỉ ra liệu liều lượng lớn dùng cho mục đích y tế có hoàn toàn an toàn hay không. Nếu chúng ta tiêu thụ liều lượng lớn hoặc thực phẩm bổ sung anh đào, hãy thông báo cho bác sĩ và theo dõi phản ứng của cơ thể trước khi tiếp tục điều trị.
Tiêu thụ quả anh đào là an toàn cho phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú, nhưng sự an toàn của việc dùng thuốc liều lượng lớn vẫn chưa được biết rõ vì chưa có đủ nghiên cứu.
BS. Nguyễn Thùy Ngân (Thọ Xuân Đường)