Hệ thống cơ xương của bạn
Để hiểu bệnh viêm khớp và các tình trạng cơ xương khớp khác hoạt động như thế nào, sẽ rất hữu ích nếu bạn biết một chút về các cơ, xương và khớp tạo nên hệ thống cơ xương của bạn.
Khớp là một cấu trúc cho phép chuyển động tại điểm gặp nhau của hai xương. Sụn là một lớp đệm vững chắc bao phủ hai đầu xương, hấp thụ chấn động và giúp các xương lướt nhẹ nhàng lên nhau. Khớp được bọc bên trong một “viên nang cứng” chứa đầy chất lỏng hoạt dịch. Chất lỏng này bôi trơn sụn và các cấu trúc khác trong khớp và giữ cho chúng chuyển động trơn tru.
Các dây chằng giữ khớp lại với nhau bằng cách nối xương này với xương khác. Cơ bắp của bạn được gắn vào xương bằng gân. Khi cơ của bạn co lại, chúng sẽ kéo xương để làm cho khớp chuyển động.
Viêm khớp và các tình trạng cơ xương khớp khác ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của khớp, cơ, xương và các cấu trúc xung quanh. Cách điều này xảy ra sẽ phụ thuộc vào tình trạng của bạn. Viêm khớp có thể gây đau, cứng khớp và thường gây viêm ở một hoặc nhiều khớp hoặc cơ.
Ăn uống lành mạnh và bệnh viêm khớp
Cơ thể bạn hoạt động tốt nhất khi bạn ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh. Hầu hết mọi người thấy rằng họ cảm thấy tốt hơn nếu ăn một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng để có được tất cả các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác mà cơ thể cần.
Cố gắng ăn theo chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải bao gồm cá, đậu, các loại hạt, dầu ô liu và nhiều trái cây và rau quả. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng và uống đủ chất lỏng cũng có thể giúp cung cấp cho bạn mức năng lượng tốt hơn, giúp duy trì cân nặng và mang lại cho bạn cảm giác khỏe mạnh hơn, điều này có thể cải thiện các triệu chứng của bạn.
Không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy các loại thực phẩm sau đây gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng liên quan đến viêm khớp và các tình trạng cơ xương khớp khác:
- Thực phẩm Nightshade: Nhóm thực phẩm này bao gồm cà chua, khoai tây, cà tím và ớt chuông.
- Thực phẩm tạo axit: Viêm khớp không phải do ăn 'thực phẩm có tính axit' như cam, chanh hay cà chua. Rất ít thực phẩm có tính axit như dịch tiêu hóa của chúng ta. Thực phẩm được gọi là “có tính axit” thường rất giàu vitamin C, có lợi cho hệ miễn dịch. Vì vậy, tránh những điều này có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.
- Sản phẩm từ sữa: Không có bằng chứng nào cho thấy sản phẩm từ sữa gây viêm khớp. Các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi dồi dào, là thành phần quan trọng giúp xương chắc khỏe. Nhiều người bị viêm khớp có nguy cơ mắc bệnh loãng xương (xương mỏng đi) cao hơn nên các sản phẩm từ sữa có thể cực kỳ quan trọng để duy trì sức khỏe của xương.
Luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thay đổi chế độ ăn uống của bạn. Bạn có thể hạn chế ăn uống một cách không cần thiết hoặc dùng quá nhiều một số sản phẩm nhất định (chẳng hạn như bổ sung khoáng chất) mà có thể không ảnh hưởng gì đến tình trạng của bạn. Một số chất bổ sung cũng có thể tương tác với thuốc của bạn đang sử dụng.
Cân nặng khỏe mạnh và bệnh viêm khớp
Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, tải trọng tăng thêm lên các khớp có thể làm cho các triệu chứng viêm khớp của bạn trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt nếu các khớp bị ảnh hưởng bao gồm hông, đầu gối, bàn chân hoặc cột sống. Cũng có mối liên hệ rõ ràng giữa thừa cân và tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm xương khớp.
Duy trì cân nặng khỏe mạnh là điều quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Dưới đây là các lợi ích giảm cân cho bệnh viêm khớp:
- Giảm áp lực lên khớp của bạn: Giảm 1kg trọng lượng cơ thể sẽ giảm được 4kg áp lực lên đầu gối của bạn.
- Giảm đau: Nghiên cứu về người lớn tuổi thừa cân và béo phì bị đau do viêm khớp gối cho thấy giảm cân nhiều hơn mang lại kết quả tốt hơn so với giảm cân ít hơn. Giảm 10–20% trọng lượng cơ thể ban đầu giúp cải thiện cơn đau, chức năng và chất lượng cuộc sống tốt hơn so với chỉ giảm 5% trọng lượng cơ thể.
- Giảm viêm: Bản thân chất béo là một mô hoạt động tạo ra và giải phóng các hóa chất gây viêm. Bằng cách giảm lượng mỡ dự trữ trong cơ thể, tình trạng viêm nhiễm tổng thể của cơ thể bạn sẽ giảm xuống. Béo phì có thể kích hoạt và duy trì tình trạng viêm cấp độ thấp trên toàn cơ thể. Tình trạng viêm này có thể khuếch đại và làm trầm trọng thêm các rối loạn tự miễn dịch, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vẩy nến, bệnh lupus và các bệnh đi kèm liên quan (như bệnh tim).
- Giảm hoạt động của bệnh: Giảm cân có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng chung của bệnh viêm khớp.
- Tăng mức độ thuyên giảm bệnh.
- Giảm mức axit uric và nguy cơ tấn công bệnh gout: Những người giảm cân có nồng độ axit uric huyết thanh thấp hơn và ít cơn gout hơn.
- Làm chậm quá trình thoái hóa sụn trong viêm khớp.
Giảm cân là một nỗ lực khó khăn và là thách thức đối với những người bị đau hoặc cứng khớp do viêm khớp. Nhưng nếu bạn thừa cân thì không một hành động đơn lẻ nào có thể mang lại nhiều tác động tích cực cho cơ thể. Nói chuyện với bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng về việc để biết thông tin và lời khuyên bắt đầu một chương trình giảm cân an toàn, phù hợp.
Mối liên quan giữa chất béo omega-3 và tình trạng viêm, viêm khớp
Thực phẩm có chứa chất béo omega-3 đã được chứng minh là giúp giảm viêm liên quan đến một số dạng viêm khớp, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp.
Thực phẩm giàu chất béo omega-3 bao gồm:
- Cá có dầu như cá hồi và cá mòi.
- Hạt lanh và dầu hạt lanh.
- Dầu hạt cải.
- Quả óc chó.
- Thực phẩm được tăng cường omega-3, ví dụ như bơ thực vật và trứng.
- Một số chất bổ sung dầu cá.
Đừng nhầm lẫn dầu cá với dầu gan cá vì dầu gan cá có chứa vitamin A. Lượng lớn vitamin A có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Hãy hỏi bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào để đảm bảo bạn đang dùng đúng liều lượng.
Bệnh gout và chế độ ăn uống
Bệnh gout xảy ra khi axit uric - một chất thải thông thường - tích tụ trong máu và hình thành các tinh thể trong khớp, chẳng hạn như ngón chân cái, gây viêm và đau. Đối với người bị bệnh gout, một số loại thực phẩm có thể gây ra các cơn gout, những thực phẩm này có chứa hàm lượng purine cao, một chất có thể tạo thành axit uric trong cơ thể. Vì vậy việc giảm nồng độ axit uric thông qua những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm nguy cơ bị bệnh gout tấn công trong tương lai. Những thay đổi này bao gồm:
- Hạn chế hoặc tránh uống rượu.
- Hạn chế hoặc tránh các loại thịt nội tạng, chẳng hạn như gan, thận và não.
- Hạn chế hoặc tránh động vật có vỏ, chẳng hạn như tôm và sò điệp.
- Hạn chế hoặc tránh một số hải sản, bao gồm cá mòi, cá trích, cá thu và cá cơm.
- Hạn chế hoặc tránh các sản phẩm có chứa men, chẳng hạn như bia.
- Uống nhiều nước.
- Ăn nhiều trái cây và rau quả tươi.
- Tránh ăn kiêng cấp tốc.
- Đảm bảo bạn không ăn quá nhiều một cách thường xuyên.
Những người bị bệnh gout có thể thấy rằng việc tránh một số loại thực phẩm nhất định, kết hợp với thuốc điều trị bệnh gout, có thể ngăn ngừa cơn gout tấn công.
Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp hướng dẫn bạn thực hiện những thay đổi lành mạnh trong chế độ ăn uống. Cần lưu ý rằng chỉ thay đổi chế độ ăn uống là không đủ để giải quyết nguyên nhân cơ bản của bệnh gout. Bạn cần tiếp tục dùng bất kỳ loại thuốc nào mà bác sĩ đã kê đơn để kiểm soát bệnh gout của bạn.
Glucosamine và chondroitin và bệnh viêm khớp
Các chất bổ sung glucosamine và chondroitin rất phổ biến - tuy nhiên bằng chứng về hiệu quả của chúng trong điều trị viêm khớp còn rất hạn chế.
Một số nghiên cứu cho thấy glucosamine sulphate và chondroitin, dùng riêng lẻ hoặc kết hợp, có thể cải thiện cơn đau một chút cho những người bị viêm khớp đầu gối. Không có bằng chứng nào cho thấy những chất bổ sung này có hiệu quả đối với bất kỳ dạng viêm khớp nào khác.
Glucosamine và chondroitin có thể tương tác với các loại thuốc khác, bao gồm cả warfarin, và chỉ nên dùng sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ.
Lời khuyên để quản lý chế độ ăn uống nếu bạn bị viêm khớp
Ăn một chế độ ăn uống cân bằng để có được tất cả các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác mà bạn cần.
Ăn nhiều loại trái cây và rau quả, thực phẩm giàu protein, sữa, các loại hạt, đậu, ngũ cốc và ngũ cốc. Điều này sẽ giúp duy trì sức khỏe tổng thể tốt và cân nặng hợp lý.
Bổ sung nhiều axit béo omega-3 trong chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như cá có dầu, hạt lanh, dầu hạt cải, quả óc chó hoặc thực phẩm được tăng cường omega-3.
Uống nhiều nước.
Có chế độ ăn uống đầy đủ canxi để giảm nguy cơ loãng xương trong cuộc sống sau này.
Giữ trọng lượng của bạn trong phạm vi mục tiêu - trọng lượng cơ thể dư thừa sẽ làm tăng căng thẳng cho các khớp, đặc biệt là các khớp chịu trọng lượng như đầu gối và hông.
Ghi nhật ký thực phẩm - nếu bạn cho rằng một loại thực phẩm cụ thể có thể làm nặng thêm tình trạng của bạn, việc ghi nhật ký về lượng thức ăn và các triệu chứng của bạn có thể giúp ích. Sau một tháng, bạn có thể biết được loại thực phẩm nào có thể gây ra các triệu chứng. Thảo luận những kết quả này với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng
Đừng cắt toàn bộ các nhóm thực phẩm khỏi chế độ ăn uống của bạn mà không nói chuyện với bác sĩ, vì bạn có thể bỏ qua các vitamin và khoáng chất quan trọng.
Hãy lưu ý – các triệu chứng của bệnh viêm khớp, đặc biệt là các loại viêm, có thể thay đổi mà không có lý do rõ ràng. Đừng cho rằng bất kỳ sự cải thiện nào trong các triệu chứng của bạn là do những gì bạn ăn hoặc những thay đổi trong chế độ ăn uống của bạn. Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn phù hợp với nhu cầu cá nhân của bạn.
BS. Đỗ Nguyệt Thanh (Thọ Xuân Đường)