Hạt chia chứa các vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu, ngoài ra chúng rất dễ kết hợp vào chế độ ăn uống hàng ngày. Chỉ cần xem qua các công thức nấu ăn từ hạt chia cho bà bầu này, chúng ta sẽ thấy có bao nhiêu món ngon có thể làm bằng hạt chia. Tất nhiên, những công thức này cũng rất ngon và tăng cường sức khỏe cho cả những người không mang thai!
Hạt chia cũng dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn uống của chúng ta bằng cách thêm chúng vào sữa chua, yến mạch, sinh tố và salad. Hạt chia có cần phải ngâm trước khi ăn không? Không phải là điều "bắt buộc" tuyệt đối, nhưng việc ngâm hạt chia cho phép chúng nảy mầm, giúp chúng dễ tiêu hóa hơn và giúp tăng lượng chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta có thể hấp thụ.
Nếu chúng ta đang mang thai, việc tiêu thụ hạt chia có thể cung cấp cho mẹ bầu và em bé sự tăng trưởng khỏe mạnh, và chúng ta có thể sẽ thích loại hạt này đến mức sẽ tiếp tục ăn chúng sau khi mang thai.
Lợi ích của hạt chia trong thời kỳ mang thai
Những hạt nhỏ này chứa rất nhiều dinh dưỡng mà các bà mẹ tương lai nên cân nhắc đưa chúng vào chế độ ăn uống của mình. Thai kỳ có thể làm cơ thể chúng ta mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng, và ăn hạt chia có thể giúp thay thế các chất dinh dưỡng đã mất đó đồng thời cung cấp nguồn năng lượng rất cần thiết. Hạt chia dễ dàng đưa vào thói quen hàng ngày và không chỉ có lợi cho sức khỏe của bà mẹ mà còn cho sự phát triển của em bé.
Chúng ta có thể ăn hạt chia theo nhiều cách, nhưng tốt nhất là nên ngâm hạt trước khi ăn, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai, vì hệ tiêu hóa của họ đã phải hoạt động nhiều hơn bình thường.
Sau đây là những lợi ích hàng đầu của hạt chia đối với thai kỳ và lý do tại sao chúng là một trong những thực phẩm tốt nhất nên đưa vào chế độ ăn uống khi mang thai:
Nguồn cung cấp Omega-3 tuyệt vời
Axit béo Omega-3 rất cần thiết cho sự phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh, nhưng thật không may, hầu hết chế độ ăn uống hiện đại đều thiếu các axit béo thiết yếu này. Nhiều người chọn đáp ứng nhu cầu hàng ngày của mình bằng cách tiêu thụ cá hồi hoặc thực phẩm bổ sung dầu cá, nhưng tiêu thụ hạt chia trong thời kỳ mang thai là một cách tuyệt vời dựa trên thực vật để tăng lượng omega-3 của chúng ta.
Nếu chúng ta không ngâm hạt chia trước khi ăn, cách tốt nhất tiếp theo là xay chúng, điều này cũng giúp hạt dễ tiêu hóa hơn và giúp cơ thể chúng ta và em bé dễ hấp thụ omega-3 hơn.
Bổ sung chất dinh dưỡng đã mất
Mang thai là quá trình rất mệt mỏi đối với cơ thể. Hạt chia chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ và cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh. Chúng đặc biệt giàu chất dinh dưỡng như calci, phospho, magie, mangan, đồng, kẽm, kali và sắt.
Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, việc bổ sung đủ calci cho sự phát triển xương là đặc biệt quan trọng. Hạt chia chứa lượng calci gần gấp năm lần so với sữa trên một gram và như một phần thưởng bổ sung, chúng cũng chứa boron, mangan và vitamin A , tất cả đều là những khoáng chất quan trọng cho sức khỏe xương.
Giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt
Lượng sắt không đủ trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ trẻ sơ sinh nhẹ cân, sinh non, dự trữ sắt thấp và suy giảm khả năng phát triển nhận thức và hành vi. Hạt chia cũng là nguồn cung cấp sắt tốt, rất cần thiết để phát triển các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Trong thời kỳ mang thai, cần tăng lượng sắt để đáp ứng lượng máu tăng lên của mẹ và để phát triển máu của em bé.
Cân bằng lượng đường trong máu
Đường huyết cao gây ra nguy cơ mang thai. Nó có liên quan đến các biến chứng như cân nặng khi sinh cao, tăng nguy cơ sinh mổ và tiền sản giật. Hạt chia giàu chất xơ, giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu và duy trì lượng đường trong máu ổn định.
Tăng cường mức năng lượng
Tiêu thụ hạt chia để lấy năng lượng có từ thời nền văn minh Aztec. Người Aztec thậm chí còn coi hạt chia có phần kỳ diệu vì khả năng ấn tượng của chúng trong việc tăng sức bền trong thời gian dài. Hàm lượng chất béo và protein lành mạnh cao trong hạt chia thúc đẩy sự gia tăng năng lượng bền vững và có thể giúp chống lại tình trạng mệt mỏi trong suốt cả ngày, đây là điều mà phụ nữ mang thai có thể hưởng lợi, đặc biệt là khi năng lượng của họ dao động trong suốt quá trình mang thai.
Ngăn ngừa táo bón
Táo bón là một phàn nàn cực kỳ phổ biến đối với phụ nữ mang thai. Tin tốt là hạt chia là một phương thuốc chữa táo bón tự nhiên tuyệt vời, chứa nhiều chất xơ có thể giúp ngăn ngừa tình trạng sức khỏe này. Ăn hạt chia trong giai đoạn đầu mang thai và hạt chia trong những tuần cuối của thai kỳ có thể đặc biệt hữu ích khi táo bón dễ xảy ra hơn.
Nếu chúng ta có thể tránh được tình trạng táo bón, cũng sẽ có nhiều khả năng tránh được cơn đau và tình trạng kích ứng do bệnh trĩ, một vấn đề phổ biến khác liên quan đến thai kỳ có thể do táo bón gây ra hoặc làm trầm trọng thêm.
Tác dụng phụ và biện pháp phòng ngừa
Hạt chia có an toàn cho phụ nữ mang thai không? Việc tiêu thụ hạt chia trong thời kỳ mang thai nói chung là an toàn miễn là chúng ta ăn chúng ở mức độ vừa phải.
Tác dụng phụ của việc ăn hạt chia là gì? Một số người có thể bị khó chịu ở dạ dày khi tiêu thụ hạt chia nếu họ không thường xuyên ăn thực phẩm giàu chất xơ hoặc nếu họ tiêu thụ một lượng lớn hạt giàu chất xơ. Cũng như bất kỳ loại thực phẩm nào, tốt nhất là luôn tiêu thụ hạt chia ở mức độ vừa phải.
Hãy đảm bảo uống nhiều nước với hạt chia, đặc biệt là hạt thô, vì hạt có thể hấp thụ lượng nước gấp nhiều lần trọng lượng của chúng. Đây là một trong những lý do tại sao tốt nhất là ngâm và nảy mầm hạt chia trước khi tiêu thụ.
Mỗi ngày ăn bao nhiêu hạt chia là an toàn? Ăn 1 - 2 thìa hạt chia mỗi ngày được coi là lượng hạt chia lành mạnh hàng ngày. Nếu chúng ta không thường xuyên ăn thực phẩm giàu chất xơ, có thể bắt đầu với nửa thìa.
Nếu chúng ta có bất kỳ lo ngại nào về tính an toàn của hạt chia trong thai kỳ hoặc nếu chúng ta gặp bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn nào, hãy trao đổi với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh. Để an toàn, chúng ta cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ chăm sóc sức khỏe trước khi tiêu thụ hạt chia trong thai kỳ.
Hạt lanh có dùng được trong thời kỳ mang thai không?
Chúng ta cũng có thể cân nhắc đến việc tiêu thụ hạt lanh trong thời kỳ mang thai. Hạt lanh là một nguồn axit béo omega-3 phong phú khác và cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng có thành phần dinh dưỡng tương tự như hạt chia. Tuy nhiên, hạt chia chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao hơn hạt lanh. Ngoài ra, hạt chia có nhiều chất xơ và calci hơn hạt lanh.
Chúng ta phải ăn hạt lanh sau khi ngâm và nảy mầm hoặc nghiền thành bột. Sau đó, chúng có thể được sử dụng rất giống với hạt chia.
Cho dù chúng ta chọn ăn hạt lanh, hạt chia hay cả hai trong thời kỳ mang thai, tốt nhất là nên thêm chúng từ từ vào chế độ ăn uống vì chúng rất giàu chất xơ. Nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều quá nhanh, có thể xảy ra tình trạng khó chịu ở dạ dày.
BS. Nguyễn Thùy Ngân (Thọ Xuân Đường)