ĐIỂM DANH NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM GIÚP TĂNG CƯỜNG TRÍ NHỚ HIỆU QUẢ
Bạn thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng, khó tập trung khiến cho các hoạt động hàng ngày không hiệu quả, ảnh hưởng xấu đến chất lượng công việc và cuộc sống. Vậy bạn nên bổ sung thêm những loại thực phẩm nào để có trí nhớ minh mẫn bất chấp công việc bận rộn hay tuổi tác ngày càng cao? Hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường đi tìm câu trả lời ngay nhé!
Bộ não của chúng ta luôn trong trạng thái hoạt động và đòi hỏi được cung cấp nhiên liệu liên tục để duy trì sự tập trung trong suốt cả ngày. Theo số liệu thống kê, não bộ sử dụng khoảng 20% lượng glucose, 35% các loại vitamin, khoáng chất, 40% lượng nước và khoảng 50% chất béo từ cơ thể. Do đó, chế độ ăn uống hàng ngày cũng đóng vai trò rất lớn trong việc làm tăng cường trí nhớ và cải thiện khả năng tập trung. Với cách rất đơn giản là tăng cường các thực phẩm bổ não vào thực đơn hàng ngày, bạn đã giúp cho não có thể hoạt động hiệu quả hơn, tập trung hơn. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn một số loại thực phẩm có thể giúp bạn tránh xa khỏi bệnh Alzheimer và hỗ trợ tăng cường cải thiện trí nhớ hiệu quả.
Các loại cá có dầu
Nguồn thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng cho não là cá - đặc biệt những loại cá giàu axit béo omega-3, đây là chìa khóa cho sức khỏe não bộ. Omega-3 giúp xây dựng các màng bao quanh mỗi tế bào trong cơ thể, bao gồm cả các tế bào não. Do đó, nó có thể cải thiện cấu trúc của các tế bào não giúp cho sự phát triển và duy trì các chức năng của não bộ tốt hơn, từ đó tăng cường trí nhớ, giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh Alzheimer ở người cao tuổi. Những loại cá có dầu chứa hàm lượng omega-3 cao bao gồm cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, cá mòi,… nên được thường xuyên sử dụng ba lần trong một tuần trong bữa ăn của gia đình.
Rau xanh
Bất kể một chế độ ăn uống lành mạnh nào cũng không thể thiếu sự góp mặt của rau xanh. Các loại rau xanh, đặc biệt là các loại rau có lá màu xanh đậm như những loại rau họ cải bao gồm bông cải xanh, bắp cải có tác dụng tốt cho việc giảm căng thẳng, tăng khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ. Theo nghiên cứu, nếu bạn ăn nhiều hơn hai khẩu phần rau mỗi ngày sẽ kéo chậm sự suy giảm nhận thức và ghi nhớ, trong đó các loại rau xanh có tác dụng tốt nhất. Rau có lá màu xanh chứa nhiều vitamin C, E hơn các loại rau khác – dưỡng chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp cho tế bào thần kinh khỏe mạnh. Để tăng thêm tác dụng, bạn có thể thêm một chút dầu olive vào món salad. Chất béo lành mạnh trong dầu olive sẽ giúp cơ thể hấp thụ vitamin E tốt hơn.
Não lợn
Theo Đông y, não lợn có vị ngọt, tính bình, có công dụng ích thận bổ não, bổ cốt tủy. Được dùng cho việc chữa các chứng suy nhược thần kinh, hay quên, chứng hoa mắt chóng mặt... Chính vì vậy, não lợn luôn là một trong những thực phẩm tăng cường trí nhớ hiệu quả nhất. Não lợn thường được chế biến theo cách hấp cách thủy ăn hoặc cho thêm lá ngải cứu hay một số dược liệu khác như kỷ tử, hoài sơn. Tuy nhiên, đối với những người bị rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch thì cần có sự tư vấn của bác sĩ để biết được liều lượng ăn, bởi trong não lợn có chứa nhiều cholesterol.
Trái cây tươi
Các loại quả mọng và trái cây tươi vừa chứa nhiều vitamin lại vừa giàu các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ não của bạn khỏi bị stress, căng thẳng. Các loại quả họ dâu – đặc biệt là các trái có màu đen như mâm xôi, việt quất và cherry – là nguồn dồi dào các chất chống oxy hóa anthocyanin và các flavonoid có tác dụng tăng cường trí nhớ, giúp não bộ khỏe mạnh. Ngoài ra, các loại quả như cam, táo, quýt, ổi, bưởi… chứa hàm lượng vitamin C cao cũng giúp bảo vệ các tế bào thần kinh trong não của bạn chống lại quá trình oxy hóa từ đó làm giảm các rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.
Ngũ cốc và các loại hạt
Ngũ cốc và các loại hạt như gạo nâu, yến mạch, óc chó, hạnh nhân, hạt chia, hạt lạnh, các loại đậu, đỗ, vừng, lạc,… là những thực phẩm rất tốt cho trí nhớ. Những loại thực phẩm này có chứa hàm lượng chất xơ, vitamin nhóm B, vitamin E, omega-3 cao giúp chống lại các gốc tự do, bảo vệ tế bào não và làm tăng lượng máu cung cấp oxy cho não, giúp não được cung cấp đầy đủ glucose để hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, một đánh giá năm 2014 cho thấy rằng, vitamin E có thể góp phần cải thiện nhận thức và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
BS Thu Thủy
Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ
NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG
Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline: 0943986986 - 0937638282