SÒ HUYẾT - THẦN DƯỢC CỦA CÁC QUÝ ÔNG
Sò huyết từ lâu đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người, vì không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng, tốt cho cả trẻ em, người già và tốt cho vợ chồng đang muốn sinh con. Cùng tìm hiểu các tác dụng bất ngờ của sò huyết mà nhiều người chưa biết nhé!
1. Tác dụng của sò huyết
Sò huyết là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, vì có ruột màu đỏ nên mọi người thường liên tưởng tới tác dụng bổ máu. Tuy nhiên trong sò huyết chứa lượng chất đạm phong phú, các khoáng chất như magie, kẽm, các vitamin… giúp cơ thể có thể bổ sung dưỡng chất đầy đủ, tăng sức dẻo dai của cơ thể.
Đặc biệt sò huyết còn được coi là thần dược giúp các quý ông trong chuyện ấy, bởi không chỉ tăng cường sức khỏe, mà còn giúp cải thiện lưu thông máu và tăng ham muốn tình dục. Chính vì vậy việc bổ sung sò huyết vào thực đơn hàng ngày là điều cần thiết.
Tuy nhiên vì sống trong bùn nên sò huyết vẫn có nguy cơ nhiễm một số virus, kí sinh trùng, vì vậy cần nấu chín mới được ăn, không nên ăn sống hay tái. Ngoài ra những người hay bị rối loạn tiêu hóa cũng không nên ăn, vì lượng đạm cao nên khó tiêu.
2. Một số món ăn bổ dưỡng từ sò huyết
Sò huyết nướng mỡ hành
- Nguyên liệu: Sò huyết chọn con to, dầu ăn, lạc rang, hành lá, gia vị
- Chế biến: Rửa sạch sò huyết, cho vào nồi nước sôi trần qua cho dễ tách vỏ. Tách 1 nửa vỏ bỏ đi. Cho hành lá thái nhỏ, mỡ, hành phi thơm và gia vị vừa đủ rưới lên con sò huyết, bỏ lên bếp nướng, lúc chuẩn bị bắp ra cho thêm lạc rang giã nhỏ là xong.
Món này ăn vào những ngày lạnh lạnh, thêm chút ớt cay rất ngon và ấm bụng.
Cháo sò huyết, trứng muối:
- Nguyên liệu: gạo tẻ ngon 200g, sò huyết tươi 500g, trứng vịt muối 1 quả, gừng, gia vị, hành, hạt tiêu đủ dùng.
- Chế biến: Sò huyết rửa sạch bùn đất, đun sôi nước rồi thả vào, ngâm 5 phút vớt ra, cạy lấy thịt. Sau đó ướp sò huyết với dầu, hành gia vị. Gạo tẻ thơm nấu nhừ thành cháo. Khi cháo chín cho trứng muối vào khuấy đều, đổ sò huyết vào và nấu sôi là dùng được.
Món ăn bổ dưỡng này thích hợp với tất cả mọi người
Sò huyết xào nui:
- Nguyên liệu: nui 100g, sò huyết 100g, cà chua, nấm rơm, hành tây, gia vị đủ dùng.
- Chế biến: Nui luộc chín tới, ngâm nước lạnh, vớt ra trộn với 1 ít dầu ăn cho nui đỡ dính. Thịt sò huyết sốt cùng với cà chua, tỏi. Hành tây, cà chua, nấm rơm thái nhỏ. Phi thơm tỏi rồi đổ tất cả các thứ trên đun nhỏ lửa, cho thêm nước đến khi hỗn hợp hơi sệt thì cho sò huyết và đảo cùng. Nên ăn món này lúc nóng.
Sò huyết sốt me:
- Nguyên liệu: 1kg sò huyết, 50g me chín, đường, muối, tỏi, gia vị vừa đủ.
- Chế biến: Sò huyết rửa sạch, để ráo nước. Me chín cho vào đun với nước, bỏ hạt. Phi thơm tỏi rồi cho nước me, gia vị quấy đều, đun khoảng 5 phút. Thịt sò đã hấp, phi hành tỏi, xào to lửa, rồi đổ nước sốt có me vào đun khoảng 5 phút là được.
Bác sĩ: Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)
Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe hãy liên hệ ngay Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường
Địa chỉ: Số 7 khu Thủy Sản, Ngõ 46 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline tư vấn: 093.763.82.82 hoặc 0943. 986. 986