KHUYẾN NGHỊ PHÒNG NGỪA MẤT TRÍ NHỚ TỪ TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI (WTO)
Mất trí nhớ hay bệnh đãng trí tuổi già đang là một căn bệnh gây báo động hiện nay trên khắp thế giới. Số người mắc bệnh ngày một gia tăng. Trước tình hình đó, Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra khuyến nghị phòng ngừa về căn bệnh này. Hãy cùng Thọ Xuân Đường tìm hiểu về những thông tin hữu ích này nhé!
Trong báo cáo ngày 14/5 vừa qua, Tổ chức y tế thế giới viết tắt là WTO đã lần đầu tiên đưa ra nhiều khuyến nghị nhằm giúp cộng đồng trì hoãn hoặc ngăn ngừa quá trình tiến triển của căn bệnh mất trí nhớ. Các khuyến nghị này xoay xung quanh các vấn đề: ăn uống lành mạnh, chế độ luyện tập thể dục thể thao tốt, hạn chế hút thuốc lá hay kiểm soát các đồ uống có cồn để kiểm soát huyết áp …
Một chế độ ăn uống lành mạnh là lời khuyên được đưa ra đầu tiên. Theo đó, mỗi người nên ăn nhiều rau xanh và trái cậy, ăn nhiều cá, đậu, các loại ngũ cốc nguyên hạt, dầu olive,… và hạn chế ăn thịt cũng như đồ ngọt. Các chuyên gia cho rằng, việc kiểm soát được cân nặng, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid, tiểu đường sẽ làm trì hoãn hoặc ngăn ngừa căn bệnh mất trí nhớ tuổi già.
Bên cạnh đó, các nghiên cứu trong báo cáo chứng minh, việc sử dụng các loại vitamin như B, E, Omega-3, ginkgo,… không mang lại nhiều giá trị trong việc chống lại bệnh mất trí nhớ. Qua báo cáo này, giám đốc của trung tâm người cao tuổi và mất trí nhớ thuộc Viện nghiên cứu sức khỏe tâm thần của Đại học Nottingham – Giáo sư Tom Dening hoàn toàn đồng ý với khuyến nghị của WTO, và ông cũng hi vọng rằng, thông qua khuyến cáo này người dân sẽ có được thông tin và sẽ biết cách bổ sung vitamin hợp lý vào chế độ ăn hằng ngày, trừ khi cần thiết cho một vấn đề sức khỏe lâm sàng.