Trong suốt lịch sử của y học, nấm linh chi đã được coi là loại thảo dược có khả năng thích ứng. Điều này có nghĩa là chúng giúp cơ thể chúng ta đối phó với những tác động tiêu cực của căng thẳng, chẳng hạn như tình trạng viêm gia tăng, mức năng lượng cạn kiệt, mạch máu bị tổn thương và nhiều loại mất cân bằng nội tiết tố.
Các nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng nấm linh chi có khả năng chống oxy hóa cho phép chúng tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại ung thư, các tình trạng tự miễn dịch, bệnh tim, dị ứng, nhiễm trùng và hơn thế nữa.
Thông tin về nấm linh chi
Nấm linh chi có nguồn gốc từ một số vùng ở châu Á, bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Mặc dù chúng có thể ăn được và thường được mô tả là có vị đắng với kết cấu dai, nhưng chúng ta có nhiều khả năng tìm thấy chúng ở dạng thực phẩm bổ sung, dạng chiết xuất hoặc dạng bột.
Nấm linh chi, còn được biết đến với tên khoa học là Ganoderma lucidum, mọc trên mặt đất và tạo ra quả thể cùng với các sợi liên kết (được gọi là sợi nấm).
Trong hầu hết lịch sử của Y học cổ truyền, nấm linh chi trưởng thành được sấy khô, cắt thành lát, đun sôi trong nước nóng rồi ngâm để làm trà hoặc thang chữa bệnh. Ngày nay, các nhà sản xuất sản phẩm linh chi sử dụng kỹ thuật chế biến trong đó linh chi được đun sôi nhiều lần ở áp suất cao, cho phép chiết xuất các thành phần hoạt tính để tạo thành chiết xuất.
Các lợi ích tiềm năng của nấm linh chi bao gồm bảo vệ chống lại sự hình thành khối u, cải thiện chức năng gan, giúp sức khỏe tim tốt hơn, tăng cường kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ hen suyễn, dị ứng và nhiễm trùng.
Nấm linh chi hoạt động như thế nào?
Trong nhiều thập kỷ qua, hàng chục nghiên cứu khác nhau được thực hiện đã chứng minh rằng nấm linh chi có khả năng bảo vệ chống lại nhiều bệnh tật, bao gồm:
- Viêm.
- Mệt mỏi (bao gồm hội chứng mệt mỏi mãn tính).
- Nhiễm trùng thường xuyên (đường tiết niệu, viêm phế quản, nhiễm trùng đường hô hấp…).
- Bệnh gan.
- Dị ứng thực phẩm và hen suyễn.
- Vấn đề về tiêu hóa, loét dạ dày và hội chứng rò rỉ ruột.
- Tăng trưởng khối u và ung thư.
- Rối loạn da.
- Rối loạn tự miễn dịch.
- Bệnh tiểu đường.
- Virus, bao gồm cúm, HIV/AIDS hoặc viêm gan.
- Bệnh tim, tăng huyết áp và cholesterol cao.
- Rối loạn giấc ngủ và mất ngủ.
- Lo lắng và trầm cảm.
Hoạt động như một “bộ điều biến miễn dịch”, nấm linh chi có thể giúp khôi phục lại sự cân bằng nội tiết tố, đưa cơ thể trở lại cân bằng nội môi và điều chỉnh hoạt động của hệ thống miễn dịch. Điều này có thể giúp chống lại các khối u và tế bào ung thư.
Nghiên cứu cho thấy nấm linh chi hoạt động như một chất bình thường hóa, điều chỉnh các chức năng và hệ thống tế bào khác nhau, bao gồm hệ thống nội tiết, miễn dịch, tim mạch, thần kinh trung ương và tiêu hóa.
Một trong những lợi ích lớn nhất của linh chi là nó có khả năng làm được rất nhiều điều nhưng hầu như không tạo ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Nấm Linh Chi cũng ít độc hơn nhiều so với các loại thuốc khác.
Trên thực tế, hầu hết mọi người đều báo cáo sự cải thiện nhanh chóng về mức năng lượng, khả năng tập trung tinh thần và tâm trạng của họ đồng thời giảm đau nhức, dị ứng, các vấn đề về tiêu hóa và nhiễm trùng.
Các thành phần hoạt tính khác nhau có trong nấm linh chi đã giải thích được điều này.
Những thành phần này bao gồm các loại đường phức tạp được gọi là β-glucans, sterol thực vật đóng vai trò là tiền thân của hormone trong cơ thể, polysacarit chống lại sự phát triển của tế bào ung thư và các chất có tính axit gọi là triterpenes có tác dụng ngăn chặn phản ứng của cơ thể với dị ứng.
Những phát hiện gần đây cho thấy nấm linh chi có thể làm giảm chứng viêm và tăng giải phóng các tế bào tiêu diệt tự nhiên, có tác dụng loại bỏ các loại tế bào đột biến khác nhau khỏi cơ thể. Điều này làm cho nấm linh chi trở nên lý tưởng trong việc ngăn ngừa bệnh tim và có tác dụng như một phương pháp điều trị ung thư tự nhiên.
Một số cách mà nấm linh chi hoạt động để tăng cường sức khỏe bao gồm:
- Kích hoạt thụ thể gây độc tế bào (NKG2D/NCR).
- Ức chế sự tăng sinh tế bào.
- Ức chế yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu.
- Tăng khả năng chống oxy hóa huyết tương.
- Tăng cường đáp ứng miễn dịch.
- Chuyển đổi testosterone dư thừa thành dihydrotestosterone.
Lợi ích sức khỏe của nấm linh chi
Chứa đặc tính chống ung thư mạnh mẽ
Nấm linh chi chứa nhiều hoạt chất quan trọng, bao gồm chất chống oxy hóa, β-glucans và axit amin.
Các nhà nghiên cứu tin rằng một số thành phần có lợi nhất của nấm linh chi là các polysaccharide của nó. Đây là những loại chất hòa tan trong nước có trong thực phẩm carbohydrate được biết là có khả năng chống khối u. Chúng là những hợp chất giúp nấm linh chi bảo vệ DNA và ngăn chặn đột biến tế bào đồng thời bảo tồn các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể.
Theo một số nghiên cứu, một số loại nấm dược liệu giúp chống ung thư vì polysaccharides có những lợi ích sinh học quan trọng, bao gồm khả năng chống oxy hóa, bảo vệ thần kinh, bảo vệ sóng vô tuyến, chống tiểu đường, chống loãng xương và chống mệt mỏi.
Ngoài ra, các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm chứng minh rằng triterpenes có trong nấm linh chi cũng có thể có đặc tính chống ung thư.
Các hợp chất triterpene dường như ức chế sự hình thành khối u và di căn bằng cách hạn chế sự gắn kết của tế bào ung thư với tế bào nội mô.
β-glucans cũng có thể giúp chống lại sự hình thành ung thư bằng cách ngăn chặn sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư, đồng thời tăng hoạt động của hệ thống miễn dịch.
Các nghiên cứu đã đưa ra kết quả đầy hứa hẹn về mối liên hệ giữa nấm linh chi và phòng chống ung thư. Nó đã được sử dụng thành công để giúp chống lại ung thư vú, buồng trứng, tuyến tiền liệt, gan và phổi trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, đôi khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác.
Nghiên cứu ở bệnh nhân ung thư cho thấy linh chi có tác dụng chống tăng sinh và ngăn ngừa ung thư. Nó giúp giảm bớt tác dụng phụ của hóa trị liệu, như khả năng miễn dịch thấp và buồn nôn, đồng thời có khả năng nâng cao hiệu quả của xạ trị.
Tất cả những điều này làm cho nấm linh chi trở thành một trong những loại thực phẩm chống ung thư mạnh nhất hiện có và cho thấy tác dụng của nấm linh chi bao gồm hỗ trợ khả năng miễn dịch để chống lại bệnh mãn tính.
Cải thiện chức năng gan
Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể. Nó chịu trách nhiệm hỗ trợ giải độc và giúp làm sạch, xử lý, lưu trữ và lưu thông máu và chất dinh dưỡng lành mạnh.
Nấm Linh Chi hoạt động như chất thích nghi giúp cải thiện chức năng gan và ngăn ngừa bệnh gan. Chúng cho phép cơ thể chúng ta loại bỏ độc tố và vi khuẩn hiệu quả hơn, đồng thời cải thiện khả năng miễn dịch chống lại các bệnh có thể phát triển theo thời gian.
Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Nấm dược liệu cho thấy linh chi có tác dụng bảo vệ gan đối với tổn thương gan cấp tính vì nó có đặc tính chống oxy hóa và chống lại các phản ứng miễn dịch có hại làm suy giảm chức năng gan.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Các triterpenes được tìm thấy trong nấm linh chi có thể có khả năng hạ huyết áp cũng như có lợi cho quá trình đông máu và giảm cholesterol. Điều này có thể là do chúng giúp giảm viêm trong mạch máu và động mạch đồng thời khôi phục lại sự cân bằng nội tiết tố.
Huyết áp cao và cholesterol cao đôi khi có thể do các vấn đề về nội tiết tố, bao gồm rối loạn tuyến giáp hoặc căng thẳng cao độ. Nấm Linh Chi giúp khôi phục mức độ hormone tối ưu để tăng cường hệ tim mạch.
Ngoài việc giảm huyết áp, chiết xuất nấm linh chi có thể cải thiện tuần hoàn tổng thể, giảm tình trạng viêm làm trầm trọng thêm các vấn đề về tim và ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch bằng cách kiểm soát cholesterol.
Cân bằng hormone
Nấm linh chi hoạt động như chất thích nghi. Chúng có thể giúp cơ thể đối phó với căng thẳng hiệu quả hơn và giúp điều chỉnh lượng hormone để tối ưu hóa sức khỏe của chúng ta.
Mặc dù nghiên cứu hiện chỉ giới hạn ở hầu hết các mô hình động vật, một số nghiên cứu chỉ ra rằng chiết xuất nấm linh chi có thể giúp bình thường hóa mức độ của một số hormone thụ thể, có thể có lợi trong điều trị ung thư.
Các nghiên cứu khác cho thấy nó có thể bảo vệ và tác động tích cực đến hệ thống nội tiết. Điều này có thể có tác động sâu rộng đến nhiều khía cạnh của sức khỏe, vì hệ thống nội tiết có tác động trực tiếp đến quá trình trao đổi chất, tăng trưởng, giấc ngủ, tâm trạng và chức năng tình dục.
Ổn định đường huyết
Duy trì đường huyết cao có thể gây ra những ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe tổng thể, gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, sụt cân không chủ ý và đi tiểu thường xuyên. Một số nghiên cứu cho thấy nấm linh chi có thể có đặc tính chống tiểu đường, giúp duy trì đường huyết bình thường để ngăn ngừa tác dụng phụ bất lợi.
Ví dụ, một đánh giá cho thấy nấm linh chi có thể làm giảm đường huyết và insulin ở chuột. Chúng cũng giúp điều chỉnh mức độ của một số enzyme liên quan đến kiểm soát đường huyết và cải thiện cách cơ thể sử dụng insulin để vận chuyển đường từ máu đến các mô để sử dụng làm nhiên liệu.
Chống dị ứng và hen suyễn
Triterpenes là thành phần hoạt chất trong nấm linh chi. Chúng là một loại axit ganoderic gắn liền với việc giảm dị ứng và phản ứng histamine liên quan đến bệnh hen suyễn.
Vì lý do này, nấm linh chi thường được sử dụng như một phương pháp điều trị hen suyễn tự nhiên an toàn và hiệu quả. Triterpenes có khả năng làm giảm phản ứng dị ứng do cách chúng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, tăng cường cơ quan tiêu hóa, bảo vệ niêm mạc ruột, giảm viêm, ức chế giải phóng histamine, cải thiện việc sử dụng oxy và cải thiện chức năng gan.
Bảo vệ chống lại nhiễm trùng và virus
Nấm Linh Chi được coi là chất chống virus, kháng khuẩn và kháng nấm tự nhiên nhờ các hợp chất hoạt tính mà chúng chứa. Ví dụ, ngoài việc làm giảm dị ứng, triterpen còn có tác dụng bảo vệ chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn, virus và nấm.
Triterpenes có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm thực vật có vị hơi đắng, một dấu hiệu cho thấy chúng có bản chất bảo vệ cây khỏi những kẻ săn mồi.
Vì nấm linh chi có thể cải thiện lưu thông máu và giảm viêm nên chúng có thể giúp giải quyết nhiễm trùng nhanh hơn, giảm đau và chống mệt mỏi. Nấm Linh Chi đã được sử dụng để giúp điều trị các triệu chứng và nguyên nhân cơ bản của nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm gan và thậm chí cả HIV/AIDS.
Nấm Linh Chi là một thành phần đặc biệt phổ biến trong Y học cổ truyền và đã được sử dụng để chữa bệnh trong hàng ngàn năm. Chúng được cho là có tác dụng nuôi dưỡng tim, bảo vệ sức khỏe gan, làm chậm lão hóa và tăng cường sức sống, sức chịu đựng và sức mạnh.
Chúng cũng được cho là có tác dụng thúc đẩy sự bình tĩnh và thư giãn và thường được sử dụng để bổ sung cho các hoạt động tâm linh.
Cách dùng nấm linh chi
Nấm Linh Chi thường được cho là có hiệu quả nhất nếu chúng ta dùng chúng vào buổi sáng khi bụng đói. Uống nước cùng với linh chi dường như giúp chúng hấp thụ tốt nhất, cũng như kết hợp chúng với thực phẩm chứa vitamin C, có thể đảm bảo sự hấp thụ thích hợp của các hoạt chất và chất chống oxy hóa.
Chúng ta cũng có thể thử dùng chúng để pha một tách trà nấm linh chi hoặc cà phê nấm linh chi để bắt đầu buổi sáng thật sảng khoái.
Liều lượng nấm linh chi được khuyến nghị có thể thay đổi tùy theo loại thực phẩm bổ sung mà chúng ta chọn sử dụng. Khi ăn tươi, liều lượng có thể dao động trong khoảng 25 – 100g mỗi ngày.
Ngược lại, viên nang, bột và dạng chiết xuất nấm linh chi chứa liều lượng đậm đặc hơn. Chiết xuất nấm linh chi và các chất bổ sung khác yêu cầu lượng nhỏ hơn để đạt được kết quả tương tự.
Hầu hết các nghiên cứu đều phát hiện ra rằng từ 2 – 9g chiết xuất nấm ở dạng bột nấm linh chi, viên nang hoặc cồn thuốc là đủ để tác động tích cực đến sức khỏe. Tuy nhiên, các chất bổ sung có thể chứa lượng chiết xuất linh chi khác nhau, vì vậy tốt nhất chúng ta nên làm theo hướng dẫn về liều lượng cụ thể trên mỗi sản phẩm.
Rủi ro và tác dụng phụ
Nấm Linh Chi đã được sử dụng hàng nghìn năm ở mọi loại bệnh nhân và rất ít tác dụng phụ được ghi nhận. Linh chi được phân loại là “Loại 1: Các loại thảo mộc có thể được tiêu thụ an toàn khi sử dụng hợp lý”.
Đôi khi, một số rối loạn tiêu hóa nhẹ và phát ban trên da có thể xảy ra, nhưng những tác dụng phụ này dường như biến mất và thường chỉ là mối đe dọa ở những người nhạy cảm có hệ miễn dịch bị suy giảm.
Mặc dù nấm linh chi an toàn, hiệu quả và được dung nạp tốt bởi hầu hết mọi người, nhưng có một số trường hợp chúng ta muốn nói chuyện với bác sĩ trước khi tự mình sử dụng chúng. Theo các nghiên cứu, nấm linh chi an toàn cho người lớn khi dùng bằng đường uống với liều lượng thích hợp trong tối đa một năm.
Trong một số trường hợp hiếm gặp, các dạng bột linh chi có thể bị ô nhiễm, điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm độc, vì vậy hãy thận trọng và mua bột linh chi từ một công ty có uy tín để có được lợi ích tốt nhất từ bột linh chi.
Nếu chúng ta nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ nào của nấm linh chi sau đây, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức và đến gặp bác sĩ để đảm bảo rằng chúng ta không bị dị ứng hoặc bị nhiễm độc gan:
- Khô miệng.
- Cổ họng khô hoặc ngứa.
- Ngứa ở vùng mũi.
- Khó tiêu, ợ chua hoặc đau bụng.
- Chảy máu cam.
- Phân có máu.
- Viêm da.
Nếu đang mang thai hoặc cho con bú, tốt nhất nên tránh dùng nấm linh chi trừ khi có sự giám sát y tế. Chưa có nhiều nghiên cứu được thực hiện về độ an toàn và tác dụng lâu dài đối với những nhóm đối tượng này.
Ngoài ra, nếu chúng ta mắc bất kỳ loại rối loạn chảy máu nào; vừa trải qua phẫu thuật; dùng thuốc huyết áp, thuốc làm loãng máu, thuốc hóa trị hoặc thuốc ức chế miễn dịch; hoặc gặp vấn đề về đông máu, không nên tự ý dùng nấm linh chi mà cần hỏi ý kiến bác sĩ.
BS. Nguyễn Thùy Ngân (Thọ Xuân Đường)