XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU ?
Xơ vữa động mạch là một trong những bệnh lý tim mạch rất phổ biến trong đời sống hiện nay. Bệnh có thể ảnh hưởng đến tất cả các động mạch trong cơ thể nhưng thường gặp nhất là xơ vữa động mạch vành tim và đây là bệnh được biết đến là kẻ giết người số một trên toàn thế giới, ước tính có tới khoảng 60 triệu người chết mỗi năm vì căn bệnh này. Vậy, để hạn chế nguy cơ mắc phải căn bệnh này, nguyên nhân gây xơ vữa động mạch cần được biết rõ, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường đi tìm câu trả lời ngay nhé!
Xơ vữa động mạch là gì?
Hệ thống động mạch có chức năng vận chuyển máu từ tim, mang nhiều oxy và dưỡng chất đi nuôi cơ thể. Theo năm tháng, các chất béo, cholesterol và các chất khác lắng đọng vào thành mạch (gọi là mảng xơ vữa) gây hẹp lòng mạch, cản trở dòng máu lưu thông, từ đó gây bệnh xơ vữa động mạch.
Xơ vữa động mạch có thể xảy ra ở nhiều hệ thống mạch như mạch cảnh, mạch vành, mạch chi dưới… và gây ra nhiều bệnh liên quan. Khi mảng xơ vữa nứt vỡ sẽ tạo ra các cục máu đông gây lấp kín thành mạch- vốn dĩ đã bị hẹp sẵn bởi các mảng xơ vữa. Chúng gần như đóng vai trò chủ đạo trong các biến cố tim mạch như nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, tắc mạch chi…
Nguyên nhân nào gây ra bệnh xơ vữa động mạch?
Nhiều nghiên cứu khoa học đã tìm ra và chứng minh được rằng, bệnh xơ vữa động mạch có mối liên hệ mật thiết đối với tỷ lệ cholesterol trong máu (mỡ máu). Ngoài ra xơ vữa động mạch còn phụ thuộc vào một số yếu tố về “gen” di truyền. Khi người bệnh bị tăng cholesterol trong máu (mỡ máu cao) nếu không điều trị sớm sẽ khiến các chất mỡ trong máu tích tụ dần theo thời gian tại lớp lót bên trong thành động mạch khiến thành động mạch dày hơn, xơ cứng gây ra các mảng xơ vữa làm động mạch bị hẹp lại, khiến quá trình lưu thông máu bị cản trở, tắc nghẽn từ đó hình thành nên các triệu chứng xơ vữa động mạch ở từng cơ quan trên cơ thể.
Vậy những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch?
Chế độ ăn không lành mạnh
Ăn quá nhiều chất béo bão hòa, mỡ động vật và các loại chất béo xấu có trong bánh quy, bánh nướng, thịt đỏ. Sữa và các chế phẩm từ sữa cũng chứa khá nhiều chất béo, làm tăng cholesterol và tăng sự hình thành của các mảng bám lên thành mạch.
Thừa cân, béo phì
Những người bị béo phì thường là do tình trạng rối loạn chuyển hóa gây ra, là yếu tố nguy cơ tăng xơ vữa mạch máu.
Hút thuốc lá
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, hút thuốc lá có thể gây tổn thương các thành mạch máu, làm giảm mức HDL – Cholesterol trong máu, làm tăng các cholesterol xấu LDL-cholesterol dư thừa tích tụ, dần hình thành các mảng xơ vữa.
Yếu tố gia đình
Nếu gia đình có thành viên từng mắc bệnh xơ vữa động mạch thì bạn cũng sẽ có nguy cơ bị xơ vữa động mạch. Tình trạng này là do các bệnh lý di truyền liên quan đến tim mạch.
Yếu tố tuổi tác và giới tính
Sự thoái hóa của các tế bào làm giảm khả năng chuyển hóa, gây ra tình trạng tích tụ mỡ thừa, làm tăng lipid máu. Không chỉ vậy, khả năng đàn hồi của mạch máu cũng suy giảm khi tuổi tác tăng lên, làm lòng mạch bị xơ cứng lại. Và theo thống kê, nam giới có nguy cơ mắc bệnh xơ vữa mạch vành cao hơn nữ giới với tỉ lệ (nam/nữ = 5/1)
Các bệnh về chuyển hóa
Bệnh đái tháo đường, bệnh thận mạn, suy giáp làm ảnh hưởng đến con đường chuyển hóa lipid máu, gây xơ vữa động mạch. Nguy hiểm hơn, ở những người bệnh đái tháo đường lại không hề có triệu chứng rõ ràng có thể phát hiện bệnh từ sớm.
Tăng huyết áp
Tăng huyết áp làm tăng áp lực trong lòng mạch, gây tổn thương lớp nội mô, khiến các mảng xơ vữa kết dính lại và gây ra tình trạng xơ vữa động mạch nhanh chóng.
Lười vận động, tập thể dục
Vận động thường xuyên giúp tăng cường nồng độ HDL-cholesterol trong máu. Do đó, nếu ít vận động, nguy cơ bị rối loạn lipid máu sẽ tăng lên, cũng gián tiếp làm xơ vữa động mạch.
BS Thu Thủy
Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ
NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG
Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline: 0943986986 - 0937638282