LƯỢNG ĐƯỜNG CẦN CHO MỖI NGÀY LÀ BAO NHIÊU?
Mỗi ngày con người thường tiêu thụ khá nhiều thực phẩm khác nhau và chúng thường có một lượng đường nhất định. Đường vốn là nguồn năng lượng quan trọng giúp cơ thể có thể hoạt động một cách tốt nhất. Tuy nhiên nếu thừa đường có thể gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy một ngày cần bổ sung lượng đường bao nhiêu là đủ?
1. Các thông tin về đường trong khẩu phần ăn mỗi ngày
Đường là nguyên liệu chính tạo ra năng lượng để cơ thể có thể hoạt động, tham gia vào các công việc học tập, vui chơi, giải trí.
- Các dạng đường trong thực phẩm
Thực phẩm ăn uống hàng ngày thường chứa đường ở 1 trong 3 dạng sau
Đường đơn: ít gặp trong tự nhiên, có trong các loại hoa quả, chủ yếu là đường fructose
Đường đôi: là loại đường phổ biến chứa như lactose trong sữa, maltose trong mạch nha, lúa mì
Đường đa phân tử: ai cũng ăn hàng ngày, nó chứa trong gạo, các loại ngũ cốc, khoai củ…
- Đường chiếm bao nhiêu khẩu phần ăn mỗi ngày
Trong thực đơn của chúng ta luôn phải cân bằng các chất Glucid – Lipid – Protid – vitamin và khoáng chất. Trong đó các chất bột đường chiếm tới 55-65% năng lượng mỗi ngày.
Lượng đường đưa vào cơ thể chủ yếu là từ gạo, ngũ cốc, bánh mỳ, xôi, phở bún. Còn lại là từ hoa quả, trái cây, các loại thực phẩm khác.
- Việc bổ sung đường ảnh hưởng gì sức khỏe
Đường có vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khi lượng đường quá cao sẽ khiến cơ thể dư thừa và mắc một số bệnh như đái tháo đường, béo phì gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Ngược lại nếu lượng đường quá thấp khiến hạ đường huyết cũng gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.
2. Mỗi ngày cần sử dụng bao nhiêu đường?
Thừa hay thiếu đường đều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Vì vậy việc bổ sung đúng và đủ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Trong đó đường tự do là cái cần được kiểm soát chặt. Đường tự do là đường phụ gia được thêm vào các loại thực phẩm cộng với đường tự nhiên có trong mật ong, siro, nước ép trái cây. Đường tự do không bao gồm đường tự nhiên trong trái cây và hoa quả tươi.
Theo nghiên cứu từ Hiệp hội tim mạch Mỹ AHA cho biết: lượng đường tự do nam giới cần tiêu thụ mỗi ngày khoảng 37.5g, với phụ nữ là khoảng 25g.
Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới lượng đường tự do của mỗi người nên dùng phải nhỏ hơn 10% năng lượng calo tiêu thụ. Như vậy 1 người bình thường tiêu thụ khoảng 2000 calo mỗi ngày thì lượng đường tự do cần dưới 200calo tương đương 50g.
Theo tính toán, 1 chai nước ngọt ví dụ C2 350ml có lượng đường từ 50-10g, 1 chai nước tăng lực Sumurai 390ml có tới 70-80g đường, 1 cái bánh chocopai 33g có 11g đường, 1 thanh socola 50g chứa khoảng 30g đường…
Như vậy hầu hết mọi người đều sử dụng lượng đường cao hơn mức cho phép, khiến tỉ lệ mắc bệnh liên quan rối loạn dung nạp đường ngày càng tăng cao. Để hạn chế tình trạng này cần kiểm soát lượng đường tự do đưa vào cơ thể, nên tránh sử dụng đồ uống đóng chai, thực phẩm chế biến sẵn, hạn chế ăn bánh kẹo ngọt.
Mỗi ngày nên bổ sung các loại đường tự nhiên tốt cho sức khỏe từ hoa quả tươi, bổ sung chất sơ và vitamin để sức khỏe được tăng cường.