SỰ PHÁT SINH ĐỘC TỐ TRONG CƠ THỂ
Mỗi ngày chúng ta đều phải tiếp xúc với các hóa chất trong tự nhiên, đó có thể là nguyên nhân gây tổn thương hoặc kích thích cơ thể. Với phương pháp giải độc bạn có thể giúp các hệ cơ quan trong cơ thể xử lý các chất độc và duy trì một sức khỏe tốt.
Các hóa chất và các chất độc khác từ môi trường có thể gây tổn thương cơ thể trừ khi chúng ta thay đổi bằng cách giải độc cơ thể bằng những thứ an toàn hơn. Mỗi tế bào trong cơ thể đều góp phần vào quá trình “detox – giải độc”, chủ yếu là xử lý loại bỏ chất thải.
Rác thải ở trên đường phố hoặc cống tràn ra có thể trở lên nguy hiểm cho sức khỏe. Tương tự vậy, hệ thống giải độc không thể đối phó bởi bất cứ lý do nào, chất thải sẽ tồn đọng trong cơ thể và thành nguyên nhân gây ra bệnh tật.
1. Sự phát sinh độc tố
Các chất độc phát sinh trong tự nhiên là một phần của quá trình tiến hóa. Cơ thể chúng ta có thể học cách bảo vệ bản thân khỏi những độc tố tự nhiên đó bằng cách biến chúng thành chất an toàn hơn và loại bỏ chúng càng sớm càng tốt. Chúng được thải qua phân, đờm nhày và mật; trong nước tiểu, mồ hôi và nước mắt; thậm chí là ở cả tóc và móng tay.
• Trong cơ thể
Khi nào chất độc tự nhiên được sản xuất trong cơ thể? Ví dụ như khi chống lại sự nhiễm trùng, xử lý hậu quả sinh học của stress và sự tự sửa chữa đơn giản của cơ thể. Hóa sinh có nghĩa là hóa học của cuộc sống, để duy trì cuộc sống và sức khỏe, cơ thể chúng ta liên tục theo dõi các quá trình sinh hóa bên trong và đối phó với bất kỳ hóa chất độc hại nào phát sinh ra.
• Ngoài môi trường
Chất độc tự nhiên cũng xuất hiện trong môi trường. Ví dụ nhiều loài thực vật tự sản sinh chất độc để tự vệ chống lại kẻ thù. Chúng ta cần tránh những cây có độc tố cao vì nó sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể. Hằng ngày chúng ta vẫn ăn một số cây có chứa các chất bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, nếu hệ thống giải độc của cơ thể hoạt động bình thường, chúng ta có thể giải độc những chất này dễ dàng.
2. Tại sao hệ thống giải độc chúng ta giải độc không hiệu quả?
Một nguyên nhân phổ biến khiến cơ thể trở nên bị quá tải các độc tố đó là chế độ ăn của chúng ta thường nghèo nàn, thiếu nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Thật đáng ngạc nhiên khi bạn nhìn quanh siêu thị có chứa hàng nghìn mặt hàng khác nhau mà sao chúng ta vẫn bị thiếu chất, nhưng đó là sự thật.
Ngày nay, người ta hi sinh chất lượng thực phẩm thay cho sự tiện dụng, và nhiều thực phẩm đóng gói đã bị loại bỏ chất dinh dưỡng quan trọng. Việc này có thể được thực hiện có chủ ý như nhu cầu cộng đồng, tăng thời hạn sử dụng… Ví dụ như mọi người hầu hết đều ăn bánh mì trắng, mặc dù 90% magie (khoáng chất thiết yếu cho sự giải độc) trong đó đã bị mất đi trong quá trình xay xát. Chúng ta không thể đổ lỗi hoàn toàn cho công nghiệp thực phẩm, mà còn do tổn thất từ thời gian dự trữ kéo dài, các vitamin quan trọng trong trái cây và rau củ tươi có thể bị mất đi trong một tuần hoặc vài ngày trong tủ lạnh.
Do những thay đổi trên mà một số chất dinh dưỡng quan trọng đã bị mất, kết quả là các hệ thống detox trở nên ít hiệu quả hơn trong việc khử các chất không thân thiện đi vào cơ thể chúng ta. Giống như những người đi gom rác quanh thành phố nhưng trang bị của họ là xe tay ga thay vì xe tải, vì vậy mọi sự cố gắng của họ đều không có hiệu quả lắm.
3. Vấn đề ô nhiễm
Kể từ giữa thế kỷ XX chúng ta ngày càng bị phơi nhiễm với lượng lớn những hoá chất công nghiệp. Những hóa chất này có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống, hít hoặc hấp thụ qua da. Bác sĩ chuyên về y học môi trường đôi khi sử dụng thuật ngữ “Total load - tổng tải” để mô tả gánh nặng phải chịu khi tiếp xúc với rất nhiều chất độc.
Ngày nay, nhiều loại thực phẩm chúng ta ăn có chứa dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm và thuốc diệt cỏ. Tuy việc sử dụng các hóa chất này được kiểm soát chặt chẽ ở hầu hết các nước nhưng các quy tắc vẫn còn đôi khi bị sai sót. Có thể có tỷ lệ nhỏ nông sản được kiểm tra có sự hiện diện của các hóa chất. Thậm chí các loại cây trồng được trồng hữu cơ có thể bị ô nhiễm từ việc phun thuốc ở những vườn khác cách xa hàng dặm.
Một vấn đề khác nảy sinh khi chúng ta sử dụng thuốc nhiều hơn, khiến cho gan thường xuyên phải giải độc. Việc dùng thuốc trong chăn nuôi gia sức gia cầm cũng có những vấn đề quan ngại. Mặc dù việc tiếp thị thịt từ những động vật này được kiểm soát chặt chẽ thông qua những quy định khắt khe, nhưng rất có thể dư lượng thuốc đang tràn vào chuỗi thức ăn. Sự ô nhiễm của nguồn nước và đại dương khiến hóa chất độc hại cũng có thể xâm nhập vào chuỗi thực phẩm thủy, hải sản.
Trong hơn nửa thế kỷ qua, ô nhiễm không khí đã làm tăng việc đưa chất độc vào trong cơ thể thông qua phổi. Đây là kết quả của sự sử dụng xe máy, ô tô ngày càng tăng, dùng các chất hóa học để xử lý sâu bệnh hại, thói quen dùng nước hoa, chất khử mùi, chất tẩy rửa từ hóa chất tổng hợp. Khói thuốc lá là một loại chất độc hít vào, đó là điều rõ ràng và thấy được, nhưng nhiều hóa chất khác mà chúng ta không thể ngửi thấy được vẫn xâm nhập vào cơ thể.
Mặc dù da của chúng ta không thấm nước và hoạt động như một hàng rào để tránh các chất lỏng không mong muốn, nhưng nó không thể ngăn sự hấp thụ của một số hóa chất tan trong dầu. Gần đây, nhiều hóa chất được tạo ra có thể xâm nhập cơ thể theo cách này như các thành phần của mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da khác bán trên thị trường.
4. Chất phụ gia thực phẩm
Gần như những thực phẩm đã được chế biến, đóng gói sẵn dưới bất kỳ hình thức nào đều có chứa các phụ gia thực phẩm như chất bảo quản, chất tạo màu, chất làm đặc và chất tăng hương vị. Ước tính khi trẻ đến tuổi 18, trẻ sẽ đã ăn các chất phụ gia thực phẩm bằng với trọng lượng cơ thể. Các chất này được thêm vào để tránh bị hư hỏng, kéo dài thời hạn sử dụng, tuy nhiên tất cả các hoá chất này phải được xử lý bởi cơ thể và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Mặc dù phụ gia thực phẩm được thử nghiệm về sự an toàn nhưng rất ít khi được nghiên cứu kiểm tra sự an toàn khi chúng được trộn cùng nhau hoặc tiêu thụ trong một thời gian dài. Đồ ăn có chứa chất phụ gia có liên quan đến bệnh hen suyễn, phát ban và tăng động ở trẻ nhỏ.
5. Khi hệ thống giải độc của cơ thể không thể đối phó được…
Các độc tố không được chuyển hóa biến đổi, hoặc chỉ thay đổi một phần, lượng độc tố còn lại sẽ đi khắp cơ thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe. Ở mỗi người các triệu chứng có thể khác nhau, nhưng biểu hiện phổ biến nhất là mệt mỏi liên tục. Các bác sĩ nghiên cứu về y học môi trường và liệu pháp thiên nhiên cho rằng cải thiện chất lượng chế độ ăn uống, thực hiện các biện pháp giảm bớt căng thẳng và khử các hóa chất độc hại có thể giúp giải độc cơ thể, tăng cường sức khoẻ.
Bác sĩ: Nguyễn Thùy Ngân