MÓN ĂN BÀI THUỐC TỪ PHỒI DÊ
Phổi dê là một phần nội tạng ít được mọi người dùng nhất, ít ai biết rằng nó có công dụng rất tốt để chữa bệnh. Theo đông y phổi dê có vị ngọt tính bình, có công dụng ích khí bổ phế, thông điều trùy đạo dùng trong điều trị nhiều bệnh khác nhau. Cùng tìm hiểu một số món ăn bài thuốc từ phổi dê.
1. Cháo phổi dê
- Nguyên liệu: Phổi dê 1 lá, gạo tẻ 50g, gạo nếp 50g, gia vị vừa đủ
- Cách chế biến:
Phổi dê tươi mới lấy từ bụng dê ra rửa sạch, sau đó thái miếng vừa ăn ướp cùng 1 thìa muối và 1 thìa tiêu. Gạo nếp và gạo tẻ trộn chung lại, vo sạch rồi cho vào nồi cùng 1 lít nước, đun sôi thì hạ lửa nhỏ. Thịt dê xào săn lại, sau đó cho vào nồi cháo hầm đến khi tất cả chín mềm, nêm gia vị cho vừa ăn.
Múc cháo ra bát, thêm hành, ngò, tía tô thái nhỏ ăn nóng
- Tác dụng: Món ăn này rất tốt cho bệnh nhân hen suyễn, đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, bụng chướng hơi
2. Phổi dê hầm đậu đỏ
- Nguyên liệu: Phổi dê 1 lá, đậu đỏ 100g, muối, tiêu, gừng
- Cách chế biến
Phổi dê rửa sạch rồi thái thành các lát mỏng vừa ăn. Đậu đỏ ngâm trong nước khoảng 30 phút rồi vớt để ráo nước. Cho đậu đỏ và phổi dê vào trong nồi, thêm muối và 3 lất gừng, thêm 1 lít nước vào rồi đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ ninh đến khi chín mềm. Nêm lại gia vị cho vừa ăn
Nên ăn lúc còn ấm nóng
- Tác dụng: Món ăn này tốt cho bệnh nhân đái tháo đường, viêm tiết niệu
3. Cao phổi dê
- Nguyên liệu: Phổi dê 1 lá. Hạnh nhân 60g, Mứt hồng thịt 60g, Pho mát 60g, Bột gạo tẻ 60g, Đường phèn 60g
- Cách chế biến:
Phổi dê vừa lấy từ dê ra dùng luôn là tốt nhất, lấy nước muối loãng rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó thái thành các miếng mỏng nhỏ cho vào nồi. Đổ 1 lít nước vào đun sôi thì hạ lửa nhỏ. Hạnh nhân bóc vỏ đập dập cùng với các nguyên liệu mứt hồng thị, pho mát, bột gạo tẻ, đường phèn… cho vào trong nồi dê đang hầm. Sau đó tiếp tục ninh thêm 30 phút nữa cho chín mềm thì bắc ra ăn.
Tốt nhất là nên ăn nóng, 1 tuần 2-3 bữa
- Tác dụng: Món này thích hợp điều trị cho bệnh nhân viêm phổi, viêm phế quản mạn
4. Súp thịt dê
- Nguyên liệu: Thịt dê 200g, phổi dê 1 lá, gia vị vừa đủ
- Cách chế biến
Phổi dê rửa sạch thái lát, Thịt dê thái miếng vừa ăn, sau đó ướp cùng 1 ít muối, 1 ít tiêu. Cho thịt dê và phổi dê vào trong nồi xào săn lên cho ngấm gia vị, sau đó thêm nước vào cho ngập. Hầm đến khi nhừ thì thêm gia vị cho vừa ăn, thêm rau thơm và mùi tàu
Múc ra ăn nóng mỗi tuần 2 lần
- Tác dụng: Món ăn này tốt cho bệnh nhân đau lưng mỏi gối, đau vùng thắt lưng, rối loạn tiểu tiện
Ngoài ra phổi dê có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như xào, hấp, rán, canh… tùy theo sở thích của mỗi người.