MÓN ĂN BÀI THUỐC CHO BỆNH NHÂN VIÊM ĐẠI TRÀNG MÃN TÍNH
Viêm đại tràng mạn tính là một căn bệnh khá thường gặp do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Việc phòng ngừa và điều trị phụ thuộc vào chế độ ăn uống rất nhiều, chính vì vậy ngoài thuốc ra thì bệnh nhân cần chú trọng trong việc lựa chọn thực phẩm và chế độ sinh hoạt. Cùng tìm hiểu các món ăn bài thuốc cho bệnh nhân viêm đại tràng mạn tính.
1. Cháo đậu ván, củ sen
- Nguyên liệu: Gạo tẻ 1 nắm, Đậu ván trắng 50g, Củ sen 50g
- Cách chế biến:
Gạo tẻ ngâm trong nước khoảng 30 phút rồi vo sạch, nhặt bỏ hạt sạn. Đậu ván trắng ngâm trong nước ấm 30 phút. Củ sen nạo sạch vỏ, thái thành các miếng vừa ăn rồi ngâm trong nước muối pha loãng, sau đó vớt ra để ráo.
Cho gạo cùng đậu ván trắng vào nồi cùng 1 lít nước sạch. Thêm vài hạt muối rồi bắc lên bếp đun sôi, sau đó cho thêm củ sen vào đun sôi tiếp, sau đó hạ lửa nhỏ đun đến khi tất cả chín mềm thì nêm gia vị cho vừa ăn.
Món cháo này nên ăn lúc đói bụng, mỗi tuần ăn khoảng 3-4 lần.
- Tác dụng
Loại cháo này dùng đậu ván trắng tên đông y là Bạch biển đậu, có vị ngọt tính ấm quy kinh Tỳ, Vị. Có công dụng kiện tỳ hóa thấp, hòa trung trị chứng viêm đại tràng mạn, rối loạn tiêu hóa rất tốt. Kết hợp gạo trắng và củ sen giúp làm tăng thêm tác dụng
2. Thịt ngỗng hầm
- Nguyên liệu: Thịt ngỗng 1kg ( có thể chọn phần đùi để nhiều dinh dưỡng), ngô thù du 3g, Nhục đậu khấu 3g, Quế nhục 2g, Đinh hương 1g.
- Cách chế biến:
Các vị thuốc trên tán thành bột mịn. Thịt ngỗng rửa sạch bằng nước muối gừng để khử mùi tanh, sau đó ướp cùng 1 thìa cà phê muối trắng và 1 chút bột tiêu trong 30 phút cho ngấm đều, sau đó cho bột thuốc tán mịn kia phủ lên khắp bề mặt đùi ngỗng, dùng tay vỗ nhẹ cho bột thuốc ngấm vào thịt. Ủ trong 1 giờ nữa là được.
Phi thơm 1 củ hành tím, 5-7 lát gừng đập dập rồi cho đùi ngỗng vào xào săn. Thêm 500 ml nước đun sôi vào nồi rồi đậy vung kín. Hầm lửa nhỏ đến khi thịt ngỗng chín mềm thì bắc ra ăn
- Tác dụng:
Thịt ngỗng có vị ngọt kiện tỳ vị. Lại thêm các vị thuốc Ngô thù du, Gừng, Nhục đậu khấu, Quế nhục, Đinh hương giúp ôn bổ tỳ thận, cố sáp chỉ tả. Món ăn này không chỉ giúp người viêm đại tràng mạn mà còn giúp tăng cường sinh lý rất tốt. Có thể ăn 1 tuần 1-2 lần.
3. Thịt dê hầm hoài sơn
- Nguyên liệu: Thịt dê 300g, Hoài sơn 100g, Gạo tẻ 1 nắm, gia vị vừa đủ
- Cách chế biến:
Thịt dê thái miếng vừa ăn rồi ướp cùng 1 chút muối, 1 chút tiêu cho ngấm gia vị. Hoài sơn cắt nhỏ, gạo vo sạch. Sau đó cho gạo và hoài sơn vào trong nồi ninh, thịt dê xào cho săn thì đổ vào nồi cháo ninh cùng. Ninh lửa nhỏ trong khoảng 1 giờ cho thịt chín mềm thì bắc ra ăn nóng.
Nên ăn 1 tuần 3-4 lần vào lúc đói bụng, có thể ăn vào buổi sáng
- Tác dụng: Hoài sơn vị ngọt giúp kiện tỳ trừ thấp. Kết hợp cùng thịt dê và gạo tẻ giúp bổ tỳ thận, cải thiện tình trạng viêm đại tràng mãn.
Ngoài ra còn rất nhiều món ăn bổ dưỡng khác cho bệnh nhân viêm đại tràng mạn. Bệnh nhân mắc căn bệnh này cần chú ý ăn chín uống sôi, không nên ăn đồ tanh sống lạnh rất dễ khiến bệnh nặng thêm.