Lợi ích của gừng bao gồm giảm buồn nôn, cải thiện khả năng miễn dịch, tăng cường sức khỏe não bộ và giúp tiêu hóa tốt hơn, giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu cũng như giảm đa, chống viêm. Mật ong dùng để ngâm gừng không chỉ cải thiện hương vị mà còn cung cấp enzyme, vitamin và khoáng chất có thể giúp chống lại các triệu chứng cảm lạnh, cúm cũng như dị ứng.
Lợi ích của gừng và mật ong là gì?
Gừng ngâm mật ong được biết là có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là khi kiểm soát các vấn đề về hô hấp.
Biện pháp trị ho và cảm lạnh tự nhiên tại nhà
Mật ong được cho là có tác dụng làm loãng chất nhầy tích tụ làm tắc nghẽn đường thở và dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp trên. Theo cách tương tự, gừng giúp giảm viêm đường hô hấp. Vì vậy, hỗn hợp kết hợp cả mật ong và gừng sẽ mang lại phương pháp điều trị tự nhiên hiệu quả cho các triệu chứng ho và cảm lạnh.
Chúng ta có thể lấy một muỗng canh gừng ngâm mật ong đổ nó vào 1 cốc nước và hòa với nước nóng. Nếu uống nước mật ong gừng nóng 2 lần mỗi ngày, chúng ta sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn.
Thuốc giảm đau tự nhiên
Sự kết hợp giữa gừng và mật ong được biết đến là một loại thuốc giảm đau tự nhiên. Mặc dù gừng có hương vị nồng nàn nhưng ít người biết rằng nó có tác dụng long đờm và giúp giảm đau. Sự kết hợp này được sử dụng như một phương pháp điều trị cảm lạnh và tất cả chúng ta đều biết rằng sau cảm lạnh thường dẫn đến đau họng. Gừng có mùi thơm nồng và có tác dụng long đờm, giúp thông xoang và giúp loại bỏ chất nhầy ở đường hô hấp.
Lợi ích cho trái tim
Các nghiên cứu cho thấy mật ong gừng rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Gừng cũng đã được chứng minh là rất hữu ích trong việc ngăn ngừa cục máu đông và giảm cholesterol. Điều này giúp chống lại bệnh tim mạch vành.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Mật ong, gừng và chanh là 3 thành phần hoàn hảo để chống lại bệnh tật. Chúng cũng hỗ trợ khả năng tự vệ của cơ thể chúng ta. Uống một tách trà gừng, chanh và mật ong hoặc đơn giản là uống một thìa gừng ngâm mật ong hàng ngày có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Hơn nữa, cả gừng và mật ong đều có đặc tính chống oxy hóa, do đó làm tăng sức mạnh miễn dịch của cơ thể.
Giúp chữa chứng khó tiêu
Gừng ngâm mật ong là một chất hỗ trợ tiêu hóa tốt do đặc tính tiêu hóa vốn có của gừng. Vì vậy, việc sử dụng mật ong gừng rất hữu ích cho những người có hệ tiêu hóa yếu.
Ngăn ngừa buồn nôn và ốm nghén
Sử dụng gừng là một trong những biện pháp tự nhiên lâu đời nhất chữa chứng buồn nôn, đặc biệt là chứng buồn nôn xảy ra khi mang thai. Việc bổ sung thêm mật ong sẽ tạo cảm giác ngon miệng hơn cho những người không thích mùi vị của gừng sống. Để giúp giảm bớt tình trạng ốm nghén, chúng ta có thể pha mật ong và gừng vào nước nóng rồi uống.
Rủi ro và tác dụng phụ
Gừng và mật ong an toàn khi sử dụng, nhưng giống như tất cả các loại thực phẩm, một số người có thể phản ứng bất lợi. Nếu ai đó bị kích ứng da, đau dạ dày, đổ mồ hôi, tiêu chảy hoặc buồn nôn sau khi sử dụng gừng ngâm mật ong, hãy ngừng dùng ngay.
Trẻ dưới 12 tháng tuổi không nên dùng mật ong vì đây là nguồn tiềm ẩn bào tử gây độc cho trẻ sơ sinh.
Mật ong thô không gây nguy hiểm cho trẻ lớn hoặc người lớn, chỉ nguy hiểm cho trẻ sơ sinh, vì vậy người lớn có thể ăn mật ong miễn là không bị dị ứng. Tuy nhiên, nếu chúng ta có hệ thống miễn dịch bị tổn hại hoặc đang điều trị bằng hóa trị hay xạ trị cho bệnh ung thư, nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng mật ong.
Mặc dù mật ong là một trong những chất làm ngọt tốt nhất cho sức khỏe nhưng vẫn nên sử dụng ở mức độ vừa phải. Tác dụng phụ nhiễm độc mật ong nhẹ có thể bao gồm mệt mỏi, chóng mặt, đổ mồ hôi, buồn nôn và nôn mửa.
Nhiều người mắc bệnh tiểu đường cần phải kiêng đường, vậy những bệnh nhân này có dùng được mật ong không? Đường ăn thông thường và mật ong đều thuộc nhóm có GI (chỉ số đường huyết) trung bình với đường có GI = 65, mật ong có GI = 55. Về lý thuyết, người bệnh tiểu đường có thể dùng mật ong có thể dùng làm chất tạo ngọt thay cho đường cho đỡ “thèm ngọt”. Những trên thực tế, các bác sĩ không tư vấn cho bệnh nhân tiểu đường việc dùng mật ong để thay cho đường ăn. Những giá trị dinh dưỡng đến từ vitamin và khoáng chất của mật ong không bù đắp lại được những tác hại của các thành phần đường trong mật ong gây ra với bệnh tiểu đường. Ngay cả với người bình thường, cũng không nên ăn quá nhiều mật ong quá mức (>100g mỗi ngày) khiến ảnh hưởng đến các vấn đề chuyển hóa.
Cách dùng gừng ngâm mật ong
Gừng ngâm mật ong có thể được làm bằng gừng tươi xay hoặc băm nhỏ hoặc thái lát nhưng cũng có thể sử dụng bột gừng khô. Sau khi làm xong, mật ong gừng có thể được bảo quản trong nhiều tháng và hương vị sẽ đậm đà hơn theo thời gian.
Khuyến cáo chung là nên uống khoảng 1-3 cốc nước gừng ngâm mật ong mỗi ngày. Để pha cốc nước gừng mật ong chúng ta sẽ lấy ra một muỗng canh gừng ngâm mật ong và pha với nước nóng, uống đặc hay loãng tùy khẩu vị mỗi người.
Nên uống gừng ngâm mật ong khi nào? Bất cứ khi nào chúng muốn đều có thể sử dụng, nhưng tốt nhất là uống vào buổi sáng để cung cấp nước và giải độc cho cơ thể hoặc giữa các bữa ăn để làm dịu dạ dày.
TS. Lương Y Phùng Tuấn Giang
Chủ nhiệm Nhà thuốc Thọ Xuân Đường