BÁT BẢO TRÀ – DƯỢC TRÀ ĐƯỢC TỪ HY THÁI HẬU TIN DÙNG
Cùng với sự phát triển của xã hội, các chị em ngày nay dù bận rộn những cũng dành thời gian chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp cho bản thân nhiều hơn. Một trong xu hướng mới đó là tìm hiểu về các thảo dược thiên nhiên an toàn cho cơ thể. Chính vì thế mà trà bát bảo được chị em ưu ái sử dụng. Cùng Thọ Xuân Đường tìm hiểu về loại dược trà này nhé!
1. Nguồn gốc của Bát bảo trà
Vào thời đại phòng kiến thời nhà Thanh ở Trung Quốc, phụ nữ trong các gia đình quyền thế, hào môn gia giáo khi đã kết hôn thường không được ra khỏi nhà, cũng không thường xuyên vận động, làm việc, không được hít thở bầu không khí trong lành hòa hợp với thiên nhiên. Đặc biệt là Phi tần trong hoàng cung thì lại càng ít được cơ hội ra ngoài hơn. Vì vậy mà phụ nữ triều đình thường xuyên mệt mỏi và chậm chạp, đặc biệt là khi mùa đông kéo dài. Trước tình hình đó, Từ Hy Thái hậu ra lệnh cho ngự y, bào chế cho mình một phương thuốc thảo dược thật tốt, có thể dùng liên tục, tính ôn hòa, có tác dụng bồi bổ cơ thể, dưỡng nhan sắc. Ngự y đã dâng lên Thái hậu loại trà được tạo thành từ 8 loại thảo dược và đặt tên cho nó là Bát bảo trà, với dụng ý đây là một loại trà quý. Từ Hy Thái hậu rất ưa chuộng và sử dụng loại trà này hằng ngày. Và từ đó, trà Bát bảo được trọng dụng cho đến ngày nay.
2. Thành phần của Bát bảo trà
Ngày nay, do đặc trưng vùng miền cũng như sở thích khác nhau mà Bát bảo trà ở nhiều vùng không như nguyên bản. Chủ yếu hiện nay vẫn sử dụng chính hai công thứ trà sau đây:
• Công thức số 1:
- Đây là công thức giống với nguyên phương nhất.
- Thành phần: táo đỏ 10g, kỷ tử 10g, long nhãn 5g, cúc hoa 5g, cam thảo 5g, nhân sâm 8g, sơn tra 10g, trần bì 5g.
- Cách chế biến: Đun sôi lượng nước thích hợp (phụ thuộc vào độ ngọt của trà mà mình mong muốn) cùng với lượng trà trên. Thông thường từ 1,5-2 lít nước. Lọc bỏ bã,uống hết trong ngày.
- Phân tích: Bài thuốc có táo đỏ, long nhãn bổ huyết, nhâm sâm đại bổ nguyên khí, sơn tra, trần bì hành khí tiêu thực, kỷ tử, cúc hoa thanh can sáng mắt, cam thảo vị ngọt, tốt cho cổ họng. Các vị thuốc trên vừa bổ khí huyết lại vừa tiêu thực cốc, vừa thanh mát cho cơ thể, không quá nóng mà cũng không quá lạnh vì vậy mà có thể dùng hằng ngày, bồi bổ cơ thể.
• Công thức số 2:
- Đây là công thức đang phổ biến ở Việt Nam
- Thành phần: Thành phần: lá tre 20g, để tươi; cành và lá kim ngân 5g; rễ cỏ tranh 5g; rễ ngưu tất 5g; ý dĩ 5g; thục địa 5g; cam thảo bắc 5g; mía 50g. Ngoài ra, có thể cho thêm táo đỏ, long nhãn, kỷ tử. Thay thế cam thảo bắc bằng cỏ ngọt,…
- Cách chế biến: Nấu các vị thuốc trên với 2-3 lít nước. Để sôi âm ỉ 10-15 phút, lọc bỏ bã, dùng trong ngày.
- Phân tích bài thuốc: 8 vị thuốc trong trà bát bảo có thể chia thành hai nhóm: nhóm những vị thuốc “mát” như lá tre, kim ngân, ngưu tất, cỏ tranh và nhóm những vị thuốc “bổ” như thục địa, ý dĩ, cam thảo, mía. Do đó, nước này có tác dụng bồi bổ, giải nhiệt, tiêu khát, lợi tiểu, giải độc, lại ngọt, thơm nên được coi là một loại nước giải khát rất tốt, nhất là với trường hợp “nhiệt”.
Tùy theo sở thích mà có thể chọn các loại thảo dược khác nhau để biến tấu cho trà bát bảo. Tuy nhiên, việc quan trọng nhất vẫn là phải chọn cho mình dược liệu dong y sạch, đảm bảo chất lượng, an toàn cho sức khỏe. Không nên để trà qua ngày.