NÂNG CAO SỨC KHỎE KHI COVID QUAY TRỞ LẠI
Virus Corona chủng mới gây viêm đường hô hấp cấp đang hoành hành, khiến người mắc bệnh có các biểu hiện như ho, sốt, khó thở, suy yếu nội tạng…Hiện vẫn chưa có thuốc điều trị hay Vacxin phòng bệnh vì vậy cách tốt nhất là nâng cao sức đề kháng của cơ thể để có thể tiêu diệt Virus lạ này ngay từ khi mới xâm nhập cơ thể khiến chúng không có cơ hội gây bệnh. Chế độ dinh dưỡng cân bằng là tiền đề cho việc giữ cơ thể khỏe mạnh.
1. Giới thiệu về Corona ( covid-19, Sars CoV-2)
Virus Corona mới (Covid-19, SARS CoV-2) là một dạng mới của Coronavirus gây nhiễm trùng cấp tính với các triệu chứng hô hấp. Virus này là một loại Coronavirus khác với loại gây ra SARS hoặc MERS. Nó cũng khác với loại Coronavirus gây nhiễm trùng theo mùa ở Hoa Kỳ. Các ca đầu tiên của Coronavirus 2019-nCoV đã được phát hiện ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Kể từ đầu tháng 2 năm 2020, vi rút đã lan rộng bên trong Trung Quốc và lan đến một số quốc gia khác, bao gồm cả Hoa Kỳ.
Các triệu chứng thường gặp nhất: sốt, ho khan, mệt mỏi.
Các triệu chứng ít gặp hơn: đau nhức toàn thân, đau họng, tiêu chảy, viêm kết mạc, đau đầu, mất vị giác hoặc khứu giác, da nổi mẩn hay ngón tay hoặc ngón chân bị tấy đỏ hoặc tím tái,
Các triệu chứng nghiêm trọng: khó thở, đau hoặc tức ngực, mất khả năng nói hoặc cử động
Thông thường, các triệu chứng sẽ xuất hiện sau 5–6 ngày kể từ khi người bệnh nhiễm vi-rút. Tuy nhiên, thời gian này có thể lên tới 14 ngày.
Tuy nhiên ca nhiễm virus SARS-CoV 2 thứ 416 được phát hiện ở Đà Nẵng là chủng mới khác với chủng trước đây tại Việt Nam với tốc độ lây lan nhanh hơn. Khiến cho công cuộc phòng chống covid ngày càng khó khăn. Tự bảo vệ bản thân, nâng cao sức khỏe cũng là 1 cách giúp Việt Nam vững bước trên con đường chống covid 19.
Để ngăn chặn COVID-19 lây lan, hãy:
• Thường xuyên rửa tay. Dùng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay chứa cồn.
• Giữ khoảng cách an toàn với những người đang ho hoặc hắt hơi. Không chạm vào mắt, mũi hoặc miệng.
• Khi không thể giữ khoảng cách, hãy đeo khẩu trang.
• Hãy ở nhà khi bạn cảm thấy không khỏe. Hãy đi khám nếu bạn bị sốt, ho và khó thở.
• Nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng chế độ ăn uống khoa học
2. Sức đề kháng là gì?
Sức đề kháng chính là khả năng của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Có hai loại là sức đề kháng tự nhiên và sức đề kháng tổng hợp. Trong đó sức đề kháng tổng hợp hưởng lợi từ chế độ dinh dưỡng hợp lý, tiêm phòng vắc-xin và tập thể dục thể thao đều đặn.
Đầu tiên cần ghi nhớ rằng chế độ dinh dưỡng cân bằng là tiền đề cho việc giữ cơ thể khỏe mạnh. Một bữa ăn cần phải ăn đủ các nhóm chất dinh dưỡng: chất bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất.
Ngoài ra để nâng cao sức đề kháng thì chúng ta cần phải ăn nhiều hoa quả và rau xanh kèm với uống nhiều hơn 1,5 lít nước trong 1 ngày.
3. Một số thực phẩm đơn giản giúp nâng cao sức đề kháng
* Tỏi
Tỏi (Allium sativum L) còn được gọi là Đại toán. Cây thảo sống hàng năm, cao 30 – 40 cm. Thân hành ngắn, hình tháp gồm nhiều hành con gọi là ánh tỏi. Tỏi có nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, bao gồm các hợp chất chứa lưu huỳnh, saponin, phenol và polysacarit. Allicin là chất tạo mùi và là kháng sinh tự nhiên rất mạnh, mạnh hơn cả penicillin. Allicin được tạo ra khi chất alliin tiếp xúc 1 với enzym alliinase khi Tỏi được nhai, bằm nhỏ hay được nghiền nát. Do đó, càng cắt nhỏ hoặc càng đập nát, hoạt tính của Tỏi càng cao.
Polysacarit có tác dụng điều hòa miễn dịch và điều chỉnh các chất trung gian gây viêm. Nghiên cứu cho thấy, sử dụng gia vị này giúp giảm số lần mắc bệnh và mức độ nghiêm trọng của cảm cúm và tăng sức đề kháng ở người. Ngoài ra, so với Tỏi đen, polysacarit trong Tỏi tươi có tác dụng điều hòa miễn dịch mạnh hơn.
* Thịt bò
Thịt bò cung cấp nguồn sắt dồi dào, tăng khả năng miễn dịch. Các nghiên cứu cho thấy những người không ăn thịt bò dễ bị thiếu hụt dinh dưỡng, đặc biệt là thành phần kẽm. Tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, giảm sức đề kháng của cơ thể. Do vậy hãy bổ sung thịt bò vào chế độ ăn của bạn với khoảng 60g mỗi ngày.
* Rau xanh
Rau xanh chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa hữu hiệu. Các loại rau như cải bó xôi hay rau chân vịt, bông cải xanh… giúp tăng cường hệ thống miễn dịch khi bạn bị cúm hoặc các bệnh viêm nhiễm khác.
- Cải bó xôi hay rau chân vịt nằm trong danh sách các loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng bởi loại rau này không chỉ giàu vitamin C mà còn có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và beta carotene. Đây là những chất có tác dụng giúp tăng khả năng chống viêm cho hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
- Bông cải xanh là loại thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin E, chất xơ và các chất chống oxy hóa khác. Đây là một trong những loại rau tốt cho sức khỏe, có thể đưa vào chế độ ăn mỗi ngày.
* Trái cây họ cam, quýt, chanh,…
Vitamin C là một chất chống oxy hóa cực kỳ hiệu quả. Chất chống oxy hóa bảo vệ các phân tử sinh học quan trọng trong cơ thể chúng ta (như carbohydrate, lipid, protein và vật liệu di truyền) khỏi bị phá vỡ bởi các chất oxy hóa (Các chất oxy hóa được tạo ra trong quá trình chuyển hóa tế bào hoặc từ quá trình sinh hoạt, tiếp xúc với môi trường sống hằng ngày như ô nhiễm không khí, khói thuốc lá…). Tuy nhiên, cơ thể con người lại không thể tự sản sinh hoặc tổng hợp vitamin C mà cần phải được cung cấp thông qua các loại thực phẩm để duy trì sức khỏe. Các loại trái cây họ cam quýt như bưởi, cam, chanh... là những nguồn rất giàu vitamin C.
* Các loại đậu
Các loại đậu rất giàu protein, chất xơ, folate, sắt, canxi, magiê, kẽm và kali. Chúng là một trong những thực phẩm đơn giản giúp tăng cường protein, rất cần thiết cho tất cả các hệ thống cơ thể bao gồm cả hệ thống miễn dịch. Đậu lăng cũng chứa chất phytochemical, hợp chất giúp chống lại các bệnh mãn tính.
TS - Lương y Phùng Tuấn Giang
Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ
NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG
Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline: 0943986986 - 0937638282