Dạ dày tuy là cơ quan tiêu hóa nhưng cũng là một bộ phận của cơ thể, nó được kết nối với nhiều cơ quan khác và có nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn, chế biến chất dinh dưỡng. Vì vậy, bảo vệ dạ dày là ưu tiên hàng đầu, sức khỏe mới có thể được đảm bảo.
Người bị bệnh dạ dày nên nhớ: Bỏ 2 thói quen, tránh 2 thứ, ăn 2 quả, uống 2 nước và bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Bỏ 2 thói quen
Ăn ngấu nghiến, ăn quá nhanh
Do áp lực công việc, nhiều người thường không có thời gian để có một bữa ăn ngon, mỗi lần ăn họ chỉ dành cho mình khoảng thời gian ngắn nhất. Một người bình thường có thể mất 25 phút để ăn một bữa, nhưng họ thường ăn xong trong vòng chưa đầy 10 phút. Khoảng thời gian quá ngắn này không thích hợp để ăn, vì thức ăn không được nhai kỹ sẽ chỉ làm tổn thương ruột và dạ dày, tăng thêm gánh nặng và gây ra các bệnh về dạ dày.
Ăn quá nhiều
Không biết bạn có thể giải tỏa bằng cách nào khi tâm trạng không tốt hoặc căng thẳng bằng cách nào? Một số người giải tỏa căng thẳng bằng cách chạy, ca hát và la hét, nhưng một số người lại đi theo con đường khác đó là ăn quá nhiều. Ăn quá nhiều khiến bạn cảm thấy rất vui khi mới ăn lần đầu, nhưng khi bạn ăn càng nhiều thì dạ dày sẽ đầy, dễ gây ra viêm dạ dày mãn tính, cũng là tình trạng sức khỏe dạ dày bị suy giảm.
Ăn quá nhiều gây quá tải cho hệ thống tiêu hóa. Lượng acid dịch vị không đủ khiến quá trình tiêu hóa chậm hơn bình thường gây đầy bụng, khó tiêu, đầy hơi. Ngoài ra, lượng năng lượng tạo ra quá lớn còn làm tăng nguy cơ bị béo phì.
2 điều cần tránh
Đồ ăn lên men
Thực phẩm lên men như thịt xông khói, lạp xưởng, dưa muối, cá muối,… được làm từ quá trình lên men do vi khuẩn hoặc nấm sản sinh ra. Những thực phẩm này thường có nồng độ muối cao có thể gây khó chịu và kích thích dạ dày, làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày. Các chất acid trong thực phẩm lên men rất dễ kích thích dạ dày tăng tiết dịch vị gây ra chứng đầy hơi, chướng bụng. Các thực phẩm lên men được sản xuất bằng quá trình lên men, có thể chứa vi khuẩn hoặc nấm gây nhiễm khuẩn, những tổn thương không thể khắc phục được cho đường tiêu hóa.
Thực phẩm cay
Lưỡi có thể chịu được loại thức ăn cay, nhưng dạ dày không thể. Thường xuyên tiêu thụ những thực phẩm dễ gây kích ứng đường tiêu hóa cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày. Bởi thế, người yếu dạ dày tốt nhất hạn chế sử dụng các loại gia vị như ớt, mù tạt, tiêu, tỏi… trong món ăn của mình.
Ăn 2 loại quả
Quả táo
Táo cũng coi như không có nhiều tác dụng, tuy táo rẻ tiền và phổ biến nhưng không thể coi thường giá trị dinh dưỡng của chúng. Những người bị bệnh dạ dày có thể ăn một quả táo mỗi ngày, chất dinh dưỡng phong phú trong táo có thể nuôi dưỡng đường ruột và dạ dày của chúng ta, ngăn ngừa táo bón và loại bỏ rác thải trong đường ruột.
Đu đủ
Một số phụ nữ có thể thường xuyên ăn đu đủ. Là một loại trái cây được nhiều người biết đến, giá trị của đu đủ có thể không như mọi người từng nghe nói. Thực tế, đu đủ là một loại trái cây làm đẹp điển hình. Ăn thường xuyên có thể nuôi dưỡng làn da và làm đẹp khuôn mặt hồng hào hơn, sáng bóng hơn. Đồng thời, sự kết hợp giữa đu đủ và sữa có thể phục hồi tốt niêm mạc dạ dày bị tổn thương và bảo vệ dạ dày.
Uống 2 thứ nước
Nước ấm
Nhiều người thường thích uống nước lạnh hoặc nước đá nhưng cũng có người thích uống nhiều nước nóng và thường uống nước bốc hơi. Trên thực tế, thứ thích hợp nhất để chúng ta uống chính là nước ấm, nước gần với nhiệt độ cơ thể là có lợi nhất cho sức khỏe và là nước bảo vệ tốt nhất thực quản, ruột, dạ dày.
Sữa đậu nành
Một số người thích uống sữa vào buổi sáng, nhưng trên thực tế, nhiều người ở nước ta không dung nạp sữa, uống xong dễ bị tiêu chảy và không thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách suôn sẻ. Sữa đậu nành còn rất giàu protein, uống thường xuyên rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là với phụ nữ, nếu kiên trì uống một thời gian sẽ nhận được lợi ích không ngờ.
Chúng ta luôn có niềm khao khát vô hạn đối với những món ăn ngon, khi nhìn thấy đủ loại món ăn trên tivi, điện thoại, chúng ta không khỏi muốn ăn thử. Điều này cũng dễ hiểu thôi. Nhưng trước khi thực sự ăn chúng, bạn cũng nên xem xét cảm giác của dạ dày, suy cho cùng, những thực phẩm này vẫn phải trải qua quá trình tiêu hóa và hấp thụ, nếu bạn chỉ theo đuổi một cách mù quáng sự ngon miệng, khoái cảm và hưng phấn thì dạ dày của bạn sẽ đau khổ.
BS. Đỗ Nguyệt Thanh (Thọ Xuân Đường)