NHỮNG THỰC PHẨM NGƯỜI BỆNH UNG THƯ THẬN CẦN TRÁNH
Ung thư thận có tỷ lệ mắc bệnh đứng thứ 9 ở người trưởng thành và xếp thứ 3 trong ung thư hệ tiết niệu (sau ung thư tuyến tiền liệt và bàng quang), nhưng lại là ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất. Ngoài việc tuân thủ điều trị theo phác đồ tại bệnh viện, người bệnh ung thư thận cũng cần phải đặc biệt quan tâm và chú trọng đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày, vì chúng góp phần không nhỏ trong quá trình cùng người bệnh đấu tranh với bệnh tật. Và bên cạnh những loại thực phẩm nên sử dụng, có những thực phẩm nào mà người bệnh ung thư thận cần lưu ý loại bỏ ra khỏi khẩu phần ăn uống hàng ngày của mình. Hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu ngay nhé!
Ung thư thận xảy ra khi trong thận xuất hiện những tế bào lạ tăng sinh bất thường, làm ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào khỏe mạnh. Các tế bào ác tính này hình thành nên những khối u trong thận và có thể tăng sinh, dẫn tới hiện tượng di căn tế bào ác tính sang các cơ quan khác. Hai loại phổ biến nhất của ung thư thận là ung thư biểu mô tế bào thận (RCC) và ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp (TCC) của bể thận. Những tên gọi này là tên các loại tế bào mà từ đó ung thư phát triển. Ung thư biểu mô tế bào thận chiếm khoảng 80% ung thư thận nguyên phát và ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp chiếm phần lớn số ca còn lại.
Phương pháp điều trị chủ yếu của bệnh ung thư thận hiện nay vẫn là phẫu thuật loại bỏ khối u kết hợp hóa, xạ trị bổ trợ. Tuy nhiên, để có thể đủ sức khỏe trải qua cuộc đại phẫu kèm mật độ hóa xạ trị kéo dài là một điều rất khó khăn với người bệnh ung thư nói chung và bệnh ung thư thận nói riêng. Vậy nên, một chế chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ góp phần giúp nâng cao thể trạng và kiểm soát triệu chứng cho người bệnh ung thư thận. Ngoài việc cần ăn gì, uống gì, người bệnh ung thư thận cũng cần quan tâm đến những thực phẩm họ cần tránh xa để đảm bảo duy trì sức khỏe, tập trung điều trị bệnh.
Muối
Muối là thực phẩm đầu tiên người bệnh ung thư thận không nên ăn hoặc nên ăn rất ít. Lý do là bởi muối sau khi đi vào cơ thể sẽ được thải bỏ qua đường tiểu. Trường hợp thận bị tổn thương do ung thư sẽ khiến quá trình lọc muối không ổn định, khiến lượng muối không thể loại bỏ hoàn toàn mà đọng lại trong thận gây ra tình trạng phù, ứ nước, suy tim hay cao huyết áp khiến tình trạng bệnh ung thư trầm trọng hơn. Vì thế, khi bị bệnh ung thư thận, người bệnh cần hạn chế lượng muối đưa vào cơ thể hàng ngày. Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng về lượng muối cho bệnh nhân ung thư thận:
– Chỉ nên ăn nhiều nhất khoảng 1/3 muỗng cà phê muối cho một ngày
– Hạn chế tiêu thụ những thực phẩm đóng sẵn lên men và có chứa nhiều natri như dưa cải muối, cà muối, cá khô, các loại cá hộp, thịt hộp,…
Thực phẩm giàu phốt pho
Phosphorus là một nguyên tố hóa học cần thiết để duy trì sức mạnh của xương. Nhưng ở những người bị ung thư thận, nó có thể tích tụ trong máu và gây ra các triệu chứng như ngứa và đau khớp. Nếu người bệnh đang phải vật lộn với những triệu chứng này, hãy hạn chế ăn và giảm lượng thực phẩm giàu phốt pho như: Ca cao, các loại đậu, ngũ cốc nguyên cám đã qua chế biến, một số chế phẩm từ sữa, hàu,…
Thực phẩm giàu Kali
Việc tích tụ kali trong nước tiểu cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh ung thư thận vì kali trong cơ thể được đào thải nhiều nhất qua đường nước tiểu mà khi thận bị tổn thương không lọc máu được gây tích tụ nồng độ kali trong máu có thể gây ra rối loạn nhịp tim, tim ngừng động, gây tử vong bất ngờ. Do đó để giảm gánh nặng cho thận, người bệnh ung thư cần hạn chế lượng kali đưa vào cơ thể. Kali có nhiều trong trái cây (như cam, chuối, đào, chanh, bưởi, dâu tây..) và trong rau củ tươi, các loại hạt khô và cà phê … Thay vì sử dụng thực phẩm giàu kali đó, người bệnh nên bổ sung các loại trái cây có lượng kali thấp như táo, lê, dưa… Đối với rau củ cần được đun nấu kỹ để giảm thiểu hàm lượng kali (từ 2-3 lần so với rau củ tươi) và bỏ đi nước đã luộc.
Thực phẩm chứa hàm lượng Oxalat cao
Hợp chất oxalat có trong một số loại thực phẩm nên hạn chế tối đa bởi có nguy cơ gây sỏi thận, yếu thận và ảnh hưởng đến quá trình điều trị các bệnh lý về thận trong đó có ung thư thận. Những thực phẩm có chứa nhiều oxalat nhất là ở trong đậu phụ, các loại hạt, củ cải…
Các loại đồ uống chứa chất kích thích
Những loại đồ uống có hại cho cơ thể như: rượu, bia, thuốc lá… không tốt cho bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư thận nói riêng. Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn, có thể kích thích sự phát triển của tế bào ung thư trong thận.
Trên đây là những thông tin giúp chúng ta biết được bệnh nhân ung thư thận nên tránh sử dụng những loại thực phẩm gì. Qua đó, người nhà của bệnh nhân có thể chuẩn bị cho họ một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học, giúp họ có được thể trạng tốt hơn trong quá trình điều trị ung thư thận.
BS Thu Thủy
Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ
NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XU N ĐƯỜNG
Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline: 0943986986 - 0937638282