NGƯỜI BỆNH UNG THƯ THẬN NÊN ĂN GÌ ?
Ở nước ta, theo thống kê có khoảng 150.000 bệnh nhân chết vì ung thư mỗi năm, khoảng 80% bị sụt cân và 30% chết vì suy kiệt trước khi qua đời do khối ung thư. Tuy nhiên rất ít khi người bệnh được đề cập đến chế độ dinh dưỡng thế nào cho hợp lý để đảm bảo cơ thể đủ sức chống chọi với bệnh tật và quá trình điều trị phức tạp của bệnh. Do đó, việc xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý với từng loại bệnh ung thư đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp người bệnh phục hồi, tăng cường sức khoẻ để đẩy lùi bệnh tật. Và giống như các loại bệnh ung thư khác, ung thư thận cũng cần có chế độ ăn riêng biệt, vậy người bệnh ung thư thận nên ăn gì, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu nhé!
Ung thư thận là một loại ung thư khởi phát từ các tế bào trong thận. Hai loại phổ biến nhất của ung thư thận là ung thư biểu mô tế bào thận (RCC) và ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp (TCC) của bể thận. Những tên gọi này là tên các loại tế bào mà từ đó ung thư phát triển. Các loại khác nhau của ung thư thận tiến triển theo những cách khác nhau, có nghĩa là các loại ung thư này sẽ có kết quả sống thêm khác nhau, và cần phải được xếp loại giai đoạn và có phương pháp điều trị theo những cách khác nhau. Ung thư biểu mô tế bào thận chiếm khoảng 80% ung thư thận nguyên phát và ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp chiếm phần lớn số ca còn lại.
Bên cạnh việc tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ , thì theo các chuyên gia y tế người bệnh ung thư thận cần có chế độ ăn uống phù hợp nhằm kiểm soát và cải thiện sớm sức khỏe.
Vậy ung thư thận nên ăn gì?
Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng là điều quan trọng đối với bất kỳ ai sống chung với bệnh ung thư thận. Nhu cầu dinh dưỡng phụ thuộc vào loại điều trị người bệnh đang áp dụng và giai đoạn ung thư. Có một số loại thực phẩm mà người bệnh nên cố gắng bổ sung vào tất cả các bữa ăn của mình, nhằm mang lại lợi ích về sức khoẻ cũng những hiệu quả quá trình điều trị bệnh
Hoa quả và rau xanh
Hoa quả và rau xanh là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe người bệnh ung thư thận bởi chúng rất giàu chất xơ hòa tan là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, một số loại rau xanh và củ quả còn chứa ít chất đạm với hàm lượng kali thấp sẽ có lợi cho người bệnh ung thư, giúp người bệnh sớm hồi phục sức khỏe. Những loại rau củ người bệnh ung thư thận nên ăn đó là các loại rau họ cải như bắp cải, bông cải xanh, ớt chuông đỏ, cà rốt, các loại đậu đỗ… và các loại hoa quả như quả việt quất, chuối, bưởi, chanh, lựu, lê, táo… Trong những loại rau củ quả này không chỉ giúp bổ sung chất xơ và vitamin cho cơ thể, mà mỗi loại lại có những tác dụng riêng nhưng đều giúp loại bỏ các chất thải trong máu, chống oxy hóa và làm giảm các phân tử gốc tự do gây hại cơ thể, chính vì vậy đây là những loại thực phẩm hoàn thảo cho người bệnh ung thư thận.
Bạn nên cố gắng sử dụng từ 5 đến 10 phần trái cây và rau quả từ nhiều nguồn khác nhau vào chế độ ăn mỗi ngày.
Uống nhiều nước
Người bệnh ung thư thận nên dùng tối thiểu 2 lít nước đun sôi để nguội mỗi ngày. Bên cạnh đó người bệnh có thể sử dụng thêm nước canh, nước rau luộc, nước ép trái cây… Việc bổ sung nhiều nước cho cơ thể sẽ giúp thanh lọc thận, đào thải các chất cặn bã ở thận ra bên ngoài, giúp người bệnh ổn định nhanh chóng tình trạng sức khỏe.
Ngũ cốc nguyên hạt
Người bệnh ung thư thận nên sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, gạo, bột yến mạch… giúp cung cấp nguồn năng lượng tuyệt vời cho cơ thể người bệnh chống chọi lại các phương pháp điều trị bệnh. Không những thế, những thực phẩm này rất giàu vitamin B, sắt và chất xơ giúp tăng cường các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Người bệnh ung thư thận nên đa dạng bữa ăn với ngũ cốc để không có cảm giác chán, ngán, khiến cơ thể khó hấp thu.
Các chất béo có lợi
Bệnh nhân ung thư thận chỉ nên nạp 30 – 35g chất béo mỗi ngày, nên dùng chất béo có nguồn gốc từ thực vật thay cho động vật như dầu oliu, dầu đậu nành, dầu hướng dương… để hạn chế sự tích lũy mỡ thừa trong cơ thể hoặc khiến cơ thể khó tiêu hóa.
Protein
Protein là thành phần cần thiết trong chế độ ăn uống của mọi người, vì chúng giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ. Người bệnh nên bổ sung protein có nguồn gốc từ cá, lòng trắng trứng, thịt gà, thịt chim… Đây là những thực phẩm giàu protein rất tốt cho người bệnh hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên người bệnh ung thư thận không nên dung nạp quá nhiều protein bởi sẽ khiến cơ thể khó tiêu hóa hết.
BS Thu Thủy
Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ
NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG
Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline: 0943986986 - 0937638282