Đông y chữa bệnh thiếu máu
Triệu chứng thiếu máu xuất hiện trong rất nhiều loại bệnh. Thường là do dinh dưỡng kém (đặc biệt là thiếu sắt), thiếu máu mãn tính, cơ thể suy nhược nên tạo máu không tốt…
Biểu hiện của nó là ngoài hồng cầu giảm ra (nam giới 135-175gr/lít, nữ giới từ 120-160gr/lít), còn có hàng loaitj triệu chứng toàn thân như đau đầu, hoa mắt ù tai, mặt và tai hơi nhợt nhạt, tim đập nhanh, đêm ngủ không yên, sức khỏe yếu, móng tay lồi lõm và nhiều vết nứt, sức chú ý thiếu tập trung, ăn uống kém, kinh nguyệt thất thường…
Đông y cho rằng, chữa bệnh thiếu máu là phải tăng cường bồi dưỡng và bổ máu, còn phải coi trọng bổ khí, vì khí có khá năng sinh máu, nếu thiếu máu nghiêm trọng thì bắt đầu phải bổ thận, vì các tinh hoa trong thận có thể sinh thành huyết dịch.
I. Những điều cần biết
- Nếu bệnh thiếu máu mãn tính do trĩ ra máu, giun đũa, xuất huyết do viêm loét dạ dày, kinh nguyệt quá nhiều… phải chữa ngay.
- Việc bồi bổ phải lưu ú đến chức năng tiêu hóa của hệ tiêu hóa.
- Tăng cường dinh dưỡng không chỉ ăn nhiều thực phẩm bổ máu có chất tanh, nhưng nếu thiếu vitamin C hoặc lục diệp tố, thì cũng ảnh hưởng đến sự hấp thu của chất sắt, vì vậy không thể thiếu được các loại rau tươi có màu và hoa quả. Những thực phẩm có lợi cho bổ máu gồm quýt, cam, táo chua, cà hồng, quế viên, kỷ tử, sò biển, tương vừng, đậu vàng, đậu đen, rau cần, mận, đào, nho khô, quả không hoa, mật ong, mọc nhĩ đen…
- Nên dùng nồi xoong bằng gang xào rau, nấu cháo sẽ rất lợi cho người thiếu máu.
- Nếu lại là người đau dạ dày phải uống thuốc chống toan, thì hãy ngắt quãng thời gian để uống viên bổ sắt.
- Thuốc bổ máu không được cùng uống với thuốc Teetaxilin, chúng sẽ công chống nhau không lợi cho hấp thu.
- Có một số thuốc cản trở việc tạo máu như chlomixin, sin-tomyxin butaxolidin… trong thời gian tự chữa bệnh hãy tránh không dùng.
II. Đông y chữa bệnh thiếu máu
1. Chữa bằng bài thuốc Đông y
- Hoàng kỳ 30g, thân đương quy 10g, sắc làm 2 lần, mỗi lần 1 chén.
- Tiên mao 9g, tiên linh tỳ 9g, sâm phơi khô 6g, hoàng kỳ 12g, đương quy 9g, trần bì 9g, cam thảo 3g, cao quy lộc nhị tiên 9g (sao riêng), sắc làm 2 lần, mỗi lần 1 chén.
- Tang thậm tử 30g (quả dâu chín) với đường đỏ nấu uống.
2. Chữa theo cách ăn
- Lươn vàng 500g, hoàng kỳ 100g, cho thêm gia vị hầm ăn.
- Tiết lợn, cải cúc, mỗi thứ 250g, nấu canh ăn.
- Mộc nhĩ đen 20g, táo đỏ 10 quả, đường vàng vừa đủ, nấu lên ăn.
III. Những điều cần tránh
Khi uống nhiều sắt hoặc thực phẩm có sắt như bánh quy, hoa quả nếu nhiều chất sắt tích lũy sẽ gây ngộ độc hoặc làm sơ gan.