Các bài thuốc chữa bệnh nam khoa từ nhân sâm 2
1. Gà nhân sâm
Cách chế biến: Gà cắt tiết, làm sạch, bỏ lòng, rửa sạch rồi ngâm trong nước cho hạt gạo nở chương, vớt ra; tỏi bóc bỏ vỏ. Sâm cao ly rửa sạch, cắt đoạn ngắn 1cm. Cho nhân sâm , gạo nếp vào trong bụng gà, khâu kín lại rồi cho vào nồi. Cho một lượng thức ăn vừa đủ, đun sôi lên bằng lửa to, cho táo và tỏi vào, lưu ý vớt sạch bọt, đun khoảng 2h bằng lửa nhỏ rồi cho trần bì, thăng ma bỏ vào trong 1 cái túi vải, buộc chặt lại, cho vào đun thêm khoảng một tiếng nữa. Thêm một chút muối vào, vừa ăn là được. Một tháng là liệu trình, cách ngày ăn 1 lần.
Chủ trị: Xuất tinh ngược.
Chú ý:
- Chú ý nghỉ ngơi, không lao động nặng và suy nghĩ nhiều.
- Không ăn đồ lạnh, cay để tránh tổn dương hao tinh.
- Hạn chế sinh hoạt tình dục.
2. Nhân sâm, hoàng kỳ hầm cá chép
Chuẩn bị: Cá chép 250g, hoàng kỳ 30g, nhân sâm 10g.
Cách chế biến: Cá chép bỏ ruột, làm sạch. Rửa sạch sâm, hoàng kỳ. Bỏ tất cả vào nồi với nước, đun to lửa cho sôi nước, kể từ khi nước sôi đun lửa nhỏ trong 2h, nêm gia vị vừa ăn. Mỗi tháng là một liệu trình, tuần ăn 2-3 lần.
Chủ trị: Tinh dịch lẫn máu.
Chú ý:
- Không ăn thức ăn cay nóng.
- Không thủ dâm, kết hợp với các liệu pháp tâm lỳ.
- Phối hợp khí công, mát xa để tăng cường thể chất.
3. Nhân sâm, tiên hạc thảo
Chuẩn bị: Nhân sâm 6g (sắc riêng), phục linh, đương quy, hoàng tinh, bạch truật, bạch dược, nhục thung dung, a giao (hòa tan) mỗi thứ 10g, tiên hạc thảo 20g.
Cách chế biến: Cho tất cả các vị thuốc trên vào nồi cùng một lượng nước thích hợp, đun kỹ, chắt lấy nước thuốc uống. Chia làm 2 lần với 1 thang 1 ngày.
Chủ trị: Bổ khí, kiện tỳ, ngăn chảy máu, ích huyết. Thích hợp dùng cho bệnh tinh dịch lẫn máu do tỳ khí hư tổn.
4. Nhân sâm, bồ hoàng tươi
Chuẩn bị: Nhân sâm 6-10g (sắc riêng), đương quy, bạch thược mỗi loại 20g, thục địa 25g, xuyên khung 20g, a giao 15g, hoàng kỳ 30g, đỗ trọng, tơ hồng mỗi loại 20g, bồ hoàng tươi 15g, bột trắc bách 10g.
Cách chế biến: Cho tất cả các vị thuốc trên vào nồi cùng một lượng nước thích hợp sắc lấy nước thuốc. Mỗi ngày 1 thang, chia làm 2 lần uống.
Chủ trị: ích khí, ích huyết, kiện tỳ, ngăn chảy máu. Thích hợp dùng cho bệnh tinh dịch lẫn máu do tỳ khí hư.
5. Nhân sâm, mộc hương
Chuẩn bị: Nhân sâm 6g (sắc riêng), bạch truật 6g, phục linh đương quy mỗi loại 10g, nhân táo chua, hạt dúng mỗi loại 10g, mộc hương, viễn chí, than huyết vu, xuyên khung mỗi loại 6g, a giao 19g (hòa tan), thục địa 15g, cam thảo khô 3g.
Cách chế biến: Những vị thuốc trên cho vào nồi, sắc lấy nước uống. mỗi ngày 1 thang, chia làm 2 lần uống.
Chủ trị: Ích huyết, bổ khí. Thích hợp dùng cho bệnh tinh dịch lẫn máu do khí huyết hư.
6. Rùa hầm nhân sâm
Chuẩn bị: Nhân sâm 10g, rùa 1 con, câu kỷ tử 15g, sừng hươu 50g, rượu, xì dầu, muối vừa đủ.
Cách chế biến: Sừng hươu sắc như sắc thuốc bắc lấy 2 lần nước, lọc sạch để dùng.
Rùa cắt tiết cho hết máu, bỏ mai cứng, rửa sạch, để ráo nước, chặt cả mai rùa lẫn thịt rùa thành miếng cỡ chừng 2cm, ướp với rượu, xì dầu trong khoảng 15 phút. Sâm rửa sạch, để khô, thái thành miếng nhỏ và xay thành bột. Rửa sạch câu kỷ tử rồi ngâm trong một chút nước. Cho một chút mỡ lợn vào nồi, đun nóng rồi cho thịt rùa vào đảo cho đến khi thịt đổi màu thì cho rượu, nước sừng hươu, muối vào, đậy vung đun sôi và đun nhỏ lửa cho đên khi gần nhừ thì cho cả câu kỷ tử và nước ngâm vào nồi, đậy vung đun thêm 15 phút, cho bột sâm vào đun tiếp thêm 5 phút nữa là ăn được. Cách ngày dùng 1 lần, 1 tháng là 1 liệu trình.
Chủ trị: Chóng mặt khi sinh hoạt tình dục.
Chú ý:
- Bài thuốc này không nên dùng nhiều, vì có tính cay nóng, kết hợp ăn hoa quả và các loại thức ăn bổ máu.
- Không nên ăn cùng với củ cải và nước trà.
- Hạn chế sinh hoạt tình dục, không lo nghĩ và lao động quá sức.
- Trước khi sinh hoạt tình dục có thể uống một chút nước đường.
7. Bát trân gia vị tửu
Chuẩn bị: Mộc qua, xuyên khung 12g, tục đoạn 8g, đương quy 12g, thương truật 8g, thục địa 20g, tần giao 8g, bạch thược 12g, trần bì 6g, nhân sâm 20g, phòng phong 12g, phục linh 12g, bạch truật, khương hoạt, kỷ tử, cúc hoa, dâm dương hoắc, đỗ trọng, nhục thung dung mỗi loại 8g, cam thảo, đào nhân, ba kích, liên nhục, đại táo mỗi loại 12g, đại hồi 4g, nhục quế 4g, rượu trắng 45 độ 4000ml.
Cách chế biến: Tất cả các vị cần đầy đủ lượng, chế biến sạch, cho rượu trắng 45 độ vào ngâm trong 7 ngày, lấy rượu thuốc và cho thêm 30g đường trắng hay đường phèn đã hòa tan trong 500ml nước sôi nguội, khuấy tan đều. Ngày uống 3 lần mỗi lần 20-30ml trước bữa ăn và trước khi đi ngủ. uống liên tục sẽ giữ cho cơ thể thường xuyên khỏe mạnh.
Chủ trị: Rượu này trị khí huyết lưỡng hư, phong tê thấp, bổ thận tráng dương, di tinh hoạt tinh, tăng cường sinh lực, đau lưng gối mỏi.
8. Chim cút hầm sâm
Chuẩn bị: Nhân sâm 10g, thăng ma 10g, hoàng kỳ 10g, xuyên ngưu tất 10g, chim cút 2 con, gừng tươi 2 lát, hành củ, tiêu, muối vừa đủ.
Cách chế biến: Chim cút sau khi cắt tiết nhứng vào nước khoảng 75 độ, làm sạch lông, rửa sạch, mổ từ lưng, bỏ nội tạng. thăng ma, xuyên ngưu tất rửa sạch, thái lát, lót đầu vào cái bát tô. Nhân sâm hoàng kỳ rửa sạch, chia đều nhét vào bụng 2 con chim cút, cho lượng nước vừa đủ vào nồi và để chim cút vào bát tô đã lót thăng ma và xuyên ngưu tất, hấp trong khoảng 30 phút. Lấy chim cút ra, chắt lấy lượng nước còn trong bát, cho muối hạt tiêu vừa đủ, rưới nước lên chim cút là được. Cách 1 ngày ăn 1 lần, 1 tháng là một liệu trình.
Chủ trị: Xơ hóa tuyến tiền liệt.
Chú ý:
- Không ăn thức ăn cay lạnh, ăn nhiều hoa quả và lương thực khô.
- Không sinh hoạt tình dục, phối hợp vận động thân thể một cách thích hợp.
- Phối hợp với các liệu pháp mát xa cục bộ và khí công, thường xuyên tập thót bụng và co cơ hậu môn.