Nhiều người thường cho rằng ăn vặt là thói quen không tốt. Tuy nhiên trên thực tế, một số món ăn nếu biết lựa chọn đúng cách có thể giúp ổn định đường huyết và phòng chống ung thư hiệu quả.
ĂN VẶT ĐÚNG CÁCH ĐỂ PHÒNG CHỐNG UNG THƯ
Nhiều người thường cho rằng ăn vặt là thói quen không tốt. Tuy nhiên trên thực tế, một số món ăn nếu biết lựa chọn đúng cách có thể giúp ổn định đường huyết và phòng chống ung thư hiệu quả.
1.Táo tàu khô
Táo tàu khô có hàm lượng chất xơ cao hơn mức bình thường rất hiệu quả trong phòng chống ung thư đại trực tràng. Đặc biệt, là các thành phần chống oxy hóa như: Anthocyanin, β-carotene có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu còn phát hiện táo tàu có thể thay đổi chất estrogen phòng ngừa ung thư vú. Cần chú ý: Táo tàu khô có độ ngọt cao, bệnh nhân tiểu đường và béo phì không nên ăn. Nên chọn loại táo tự nhiên không có đường và chất tạo màu nhân tạo.
2. Chocolate đen
Các nhà khoa học trường Đại học Texas của Mỹ khẳng định: Với một lượng chocolate đen vừa phải có thể là phương pháp hữu hiệu để phòng ngừa các khối u ung thư. Nghiên cứu cho thấy: Hàm lượng chất chống ôxy hóa có trong chocolate góp phần vào quá trình chống sự phá hủy tế bào làm phát triển các khối u ung thư. Tỷ lệ hàm lượng ca cao trong chocolate đen nhiều hơn chocolate trắng và chocolate sữa, nên tỷ lệ chất chống ôxy hóa trong chocolate đen cũng cao hơn. Rất nhiều nghiên cứu chứng thực, món ăn này có nhiều chất chống oxy hoá gấp 3 lần rượu vang, hàm lượng polyphenol nhiều gấp 4 lần trà xanh.
Để tốt cho sức khỏe và ngăn ngừa ung thư, các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng 30g chocolate đen chứa hàm lượng cacao hơn 65% mỗi ngày. Không nên ăn nhiều chocolate vì nó chứa khá nhiều calo và chất dinh dưỡng, ăn nhiều không tốt.
3.Đỗ tương luộc
Đỗ tương luộc thơm ngon không qua nhiều quá trình chế biến phức tạp có thể ức chế sự lan rộng của ung thư tuyến tụy. Chất isoflavone trong loại thực phẩm này giúp phòng ngừa ung thư vú hiệu quả. Nên chọn loại đỗ hạt chắc, màu xanh tươi, không bị sát, dùng nước luộc là được. Đỗ tương tươi (chưa luộc) bảo quản được trong khoảng 3 ngày. Đỗ tương đông lạnh bảo quản được trong vòng vài tháng.
4. Bánh quy lúa mạch
Bánh quy lúa mạch vừa giúp no bụng lại giàu chất xơ, giúp cung cấp Lignans, Oryzanol cho cơ thể. Các chất có nguồn gốc thực vật này có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư có liên quan đến hormone (ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vú). Cần xem kỹ thành phần dinh dưỡng là bột mỳ lúa mạch 100% khi chọn mua loại thực phẩm này.
5.Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc chứa vitamin B và carbohydrate giúp tăng cường năng lượng. Trong quá trình xạ trị và hóa trị, bệnh nhân thường cảm thấy mệt mỏi. Những loại ngũ cốc nguyên hạt trước khi bị tước bỏ trong quá trình chế biến là thực phẩm bổ dưỡng, giàu chất xơ, giúp giảm nhẹ và ngăn ngừa tình trạng táo bón ở bệnh nhân. Bệnh nhân ung thư nên ăn 2-3 khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt hoặc ngũ cốc mềm (bột yến mạch, bột lúa mạch,…) mỗi ngày. Trường hợp bệnh nhân bị tiêu chảy không nên sử dụng các thực phẩm giàu chất xơ vì nó có thể làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh.
6.Nam việt quất sấy khô
Các nghiên cứu cho thấy quả nam việt quất có thể chữa trị hiệu quả bệnh ung thư đường ruột, nhiễm trùng đường tiết niệu. Bên cạnh đó, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Dinh dưỡng Anh còn cho thấy, thứ quả này giúp cải thiện triệu chứng của ung thư tiền liệt tuyến, năng ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư vú. Vì thế, hãy sử dụng quả nam việt quất sấy khô chứa thành phần đường thiên nhiên như nước ép dứa hoặc ít đường. Đặc biệt cần tránh loại có thêm fructoza cao (HFCS - high-fructose corn syrup), nếu không có thể gây tổn thương gan thận.