RAU CHÂN VỊT - THỰC PHẨM NÊN ĂN SAU TẾT
Rau chân vịt từ xưa rất nổi tiếng với bộ phim hoạt hình Thủy thủy Papai với công dụng tăng cường sức khỏe. Trong những năm gần đây loại rau này càng ngày càng phổ biến và được nhiều người sử dụng hơn. Cùng tìm hiểu lý do nên ăn rau chân vịt vào dịp sau Tết nhé!
1. Mô tả cây rau chân vịt
Một số nơi còn gọi rau chân vịt với những cái tên như cải bó xôi, rau bina, rau nhà chùa. Theo đông y nó có tên rất hay là hoàng dương thảo, vạn niên tùng, linh chi thảo.
Tên khoa học: Selaginella Tamariscina Spring, thuộc họ Dền
Cây dạng thân thảo, thân đứng thẳng, nhẵn không có lông. Cây cao khoảng 15-30cm tùy điều kiện chăm sóc và môi trường sống. lá có cuống dài màu xanh, dạng hình trứng mép có viền răng cưa nhỏ không sắc, dài khoảng 7-20cm có 3 đường gân giống chân vịt. Lá màu xanh đậm, thân và lá giòn dễ dãy. Khi đến mùa hoa mọc ra từ nách lá, có cuống dài màu hồng nhạt.
Cây rau chân vịt thích hợp sống ở điều kiện mát và ẩm, thu hoạch sau 45-60 ngày khi cây được >5 -7 lá. Loài cây này dễ trồng nên được canh tác quanh năm, nhưng hay được trồng vào vụ đông xuân và xuân hè nhất.
2. Thành phần dinh dưỡng và tác dụng
Theo các chuyên gia rau chân vịt có chứa rất nhiều dinh dưỡng như nước, chất xơ, protein, chất béo, omega 3, các vitamin A, B1, B5, B6, B12 và nhiều vitamin khác.
Ngoài ra trong rau chân vịt còn chứa canxi, sắt, magie và nhiều khoáng chất khác.
Khi sử dụng rau chân vịt sẽ đem lại nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe, rất thích hợp cho những bữa ăn sau Tết nhiều rượu thịt.
- Giúp chống táo bón
Do hàm lượng chất xơ cao giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, giúp nhuận tràng và chống táo bón. Với tác dụng này thì nên sử dụng rau chân vịt để luộc hoặc nấu canh, không sử dụng dầu mỡ. Món ăn tuy thanh đạm nhưng sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh hơn.
- Tốt cho bệnh tim mạch
Trong rau chân vịt có chứa hàm lượng natri và các khoáng chất cao, giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch. Cách sử dụng là chần qua nước sôi rồi vớt ra để ráo, sau đó chấm cùng muối mè rất ngon và tốt cho bệnh tim mạch.
- Bổ máu
Những bệnh nhân thiếu máu cũng nên sử dụng rau chân vịt thường xuyên, với thành phần acid folic chứa nhiều trong phần lá màu xanh đậm giúp tạo hồng cầu, bổ máu tốt cho người thiếu máu, thiểu năng tuần hoàn não.
- Giúp xương chắc khỏe
Vitamin K, canxi cần thiết cho xương chắc khỏe. Lượng hoạt chất này trong rau chân vịt khá cao sẽ giúp xương được phát triển tốt nhất, ngăn ngừa tình trạng loãng xương ở người già
- Tốt cho bà bầu
Phụ nữ mang thai nên bổ sung rau chân vịt vào bữa ăn hàng ngày, trong rau chân vịt chứa sắt, acid folic, omega 3 giúp giảm nguy cơ sinh non và tránh tình trạng thiếu máu cho bà bầu.
Ngoài ra rau chân vịt còn rất nhiều tác dụng khác, loại rau này dễ ăn và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Các bạn đừng quên bổ sung rau chân vịt vào bữa ăn hàng ngày nhé!
Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe hãy liên hệ ngay với
NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG
số 5-7 Khu tập thể Thủy sản, ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 0943986986 - 0937638282