TRỊ CẢM CÚM ĐƠN GIẢN NGAY TẠI NHÀ
Cảm mạo, cảm cúm là bệnh phổ biến thường gặp khi thay đổi thời tiết, khi giao mùa hay khi thời tiết lạnh ẩm. Bệnh này cũng khá đơn giản và dễ trị bệnh nếu biết cách điều trị đúng. Nếu chủ quan hoặc điều trị sai có thể khiến bệnh trở nặng và điều trị khó khăn. Dưới đây nhà thuốc Thọ Xuân Đường sẽ mách bạn cách trị cảm cúm đơn giản ngay tại nhà.
1. Trị cảm cúm bằng xông hơi thảo dược
Xông hơi thảo dược đã được người dân sử dụng từ rất lâu đời, tùy theo từng loại thảo dược đặc trưng của mỗi địa phương mà có những công thức khác nhau. Đa phần sử dụng các thảo dược có tinh dầu thơm nhằm mục đích sát khuẩn hầu họng, khai thông đường thở để điều trị các chứng cảm cúm, cảm mạo
- Chuẩn bị thảo dược
Lá sả 1 nắm, lá Bưởi 1 nắm, Cành và lá tía tô 1 năm, Bạc hà 1 nắm, Hương nhu 1 nắm, Lá tre 1 nắm.
- Chế biến nồi xông:
Các thảo dược trên đem rửa sạch để ráo nước. Dùng tay vò nhẹ các thảo dược để tăng tiết ra tinh dầu và hoạt chất, sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào trong nồi. Đổ nhập nước các thảo dược rồi đậy vung thật kín. Nếu có lá chuối tươi hoặc lá dong có thể phủ lên trên để miệng nồi kín hơn.
Đun lửa to đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ đun thêm khoảng 5 phút thì bắc nồi xuống. Để nồi xông lại gần bệnh nhân rồi trùm chăn kín cả nồi xông và bệnh nhân, sau đó mở nắp nồi xông cho tinh dầu và hơi nước nóng từ trong nồi tỏa lên mặt lên người của bệnh nhân. Dùng que khuấy nhẹ nồi cho hơi nóng và tinh dầu bốc lên nhiều.
Xông hơi trong khoảng 7-10 phút đến khi cơ thể ra nhấp nhấp mồ hôi thì bỏ ra, lấy khăn khô lau khô người, thay quần áo và nằm nghỉ ngơi.
Nếu có điều kiện nên ăn thêm 1 bát cháo nóng có tía tô và hành lá để tăng tác dụng giải cảm.
- Chú ý:
Phương pháp này dùng điều trị các chứng cảm mạo không ra được mồ hôi. Với bệnh nhân hư yếu, tự ra mồ hôi thì không xông. Ngoài ra trong quá trình xông hơi cần đảm bảo kín gió, không bật quạt, tránh bệnh nhân bị gió lạnh lùa vào.
2. Trị cảm cúm bằng các loại trà thảo dược, món ăn dân gian
Ăn uống cũng góp phần lớn vào việc điều trị bệnh cảm mạo, giúp bệnh nhân đảm bảo đủ dinh dưỡng, đủ sức khỏe để phục hồi bệnh nhanh chóng. Một số thức uống, món ăn giải cảm có thể lựa chọn:
- Trà gừng mật ong
Nguyên liệu: 5 lát gừng thát mỏng, 2 thìa mật ong
Cách chế biến: Cho gừng và mật ong vào cốc rồi đổ nước đang sôi vào hãm trong 5 phút. Uống ngày 2 lần vào sáng và tối giúp trị cảm cúm, giảm ho, giảm buồn nôn hiệu quả.
- Cháo tía tô
Nguyên liệu: Thịt nạc băm 30g, Trứng gà 1 quả, Hành tím 1 củ, Gạo tẻ 1 nắm, Tía tô 1 nắm, Các gia vị vừa đủ
Cách chế biến: Gạo vo sạch rồi đổ vào nồi cùng khoảng 1 lít nước ninh đến khi chín mềm. Hành tím rửa sạch đập dập phi thơm, rồi cho thịt nạc vào đảo đều, nêm gia vị muối tiêu, gừng rồi trút vào nồi cháo đang sôi. Nêm gia vị cho nồi cháo vừa ăn rồi đập 1 quả trứng gà vào, thêm tía tô, hành lá thái nhỏ vào rồi múc ra bát ăn nóng.
Sau khi ăn ra mồ hôi thì lấy khăn khô lau rồi thay quần áo.
Bác sĩ Thúy Hường
Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ
NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG
số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline: 0943986986 - 0937638282