NGƯỜI BỆNH UNG THƯ CỔ TỬ CUNG NÊN ĂN GÌ ?
Ung thư cổ tử cung là một trong số các căn bệnh ác tính nguy hiểm thường gặp nhất ở chị em phụ nữ. Việc phát hiện sớm bệnh để điều trị kịp thời bệnh là vô cùng quan trọng. Ngoài ra, trong suốt quá trình điều trị ngoài việc tuân thủ theo phác đồ điều trị, tâm lý tích cực, tập luyện phù hợp,… thì việc quan tâm đến một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp cải thiện sức khỏe người bệnh và hỗ trợ quá trình điều trị ung thư cổ tử cung thuận lợi hơn. Vậy người bệnh ung thư cổ tử cung nên ăn gì, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu nhé!
Chế độ ăn uống của phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cũng tương tự như người bình thường. Tuy nhiên cần chú ý đến việc bổ sung thêm một số khoáng chất, vitamin và nước giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng chiến đấu với bệnh tật. Dưới đây là một số loại thực phẩm cần thiết cho người bệnh ung thư cổ tử cung nên ăn trong và sau quá trình điều trị.
Thực phẩm chứa lượng vitamin C dồi dào
Những người bị ung thư cổ tử cung được khuyên là nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin C cho cơ thể. Ngoài giúp tăng cường sức đề kháng thì còn giúp làm giảm tác dụng phụ của thuốc điều trị ung thư. Các thực phẩm mà có chứa nhiều vitamin C có thể là cam, chanh, bưởi, ổi, táo, bông cải, cải dầu, khoai tây, củ cải trắng… Thường xuyên uống nước chanh hoặc cam tươi sẽ rất hữu ích cho quá trình điều trị ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, quả cherry là loại trái cây không chỉ dồi dào vitamin C mà còn chứa nhiều hoạt chất perillyl. Hoạt chất này có thể giúp phá vỡ các tế bào ung thư. Từ đó có khả năng làm cho bệnh ung thư cổ tử cung không di căn và lan rộng.
Thực phẩm giàu vitamin A
Thực phẩm giàu vitamin A có khả năng nâng cao hệ miễn dịch trong cơ thể để chống lại sự tấn công từ các yếu tố có hại là vi khuẩn, virus từ bên ngoài xâm nhập vào bên trong cơ thể. Các loại rau có nhiều vitamin A bao gồm những loại có màu vàng hoặc đỏ như cà rốt, bí ngô, khoai lang, cà chua… không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người bệnh ung thư cổ tử cung.
Trong cà rốt có chứa một lượng rất lớn falcarinol. Hoạt chất này được rất nhiều nghiên cứu minh chứng là có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
Thực phẩm giàu Omega-3
Thực phẩm giàu Omega-3 giúp cơ thể hấp thu tốt hơn nhiều thành phần dưỡng chất khác. Đặc biệt phải kể đến là vitamin E và các chất chống oxy hóa. Nguồn Omega-3 dồi dào có trong quả bơ, cá béo, dầu cá, các loại hạt, dầu thực vật… được khuyên dùng cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung. Như cá hồi cung cấp một nguồn axit béo omega-3 và chứa một chất dinh dưỡng chống ung thư gọi là astaxanthin. Astaxanthin (một carotenoid tạo cho cá hồi có màu hồng), đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc tiêu diệt các gốc tự do.
Thực phẩm có chứa hàm lượng kẽm và selen cao
Nhiều loại thực phẩm có chứa hàm lượng kẽm và selen cao có tác động lớn đến sự sinh sản của các tế bào miễn dịch, làm ngưng sự phát triển của các tế bào ung thư, giảm sự lây lan của khối u từ bên trong và có tác dụng rất tốt trong quá trình đang điều trị bệnh. Các thực phẩm có chứa hàm lượng kẽm và selen cao là rong biển, vừng, lạc …
Các thực phẩm được chế biến từ đậu tương
Thực phẩm được chế biến từ đậu tương cụ thể là đậu phụ hay sữa đậu. Chúng có chứa một lượng lớn estrogen thực vật, isoflavone và lignin, có tác dụng chống oxy hoá, khống chế sự tăng trưởng của bệnh ung thư cổ tử cung vô cùng hiệu quả.
Ngũ cốc nguyên hạt
Bệnh nhân ung thư cổ tử cung đang điều trị bằng hóa chất, xạ trị nên ưu tiên bổ sung ngũ cốc nguyên hạt. Bởi yến mạch, hạt điều, hạt óc chó, gạo lứt, bánh mì,… cung cấp chất xơ, vitamin, sắt, magie, folate,… giúp kích thích tiêu hóa, ngăn chặn sự tiến triển của ung thư cổ tử cung .
Lưu ý về chế độ ăn uống trong thời gian điều trị
- Sau khi được phẫu thuật, bệnh nhân có thể ăn uống qua đường miệng được thì nên nấu những loại cháo dinh dưỡng từ rau xanh, khoai tây, củ từ, cùi nhãn, gan lợn...và những loại có tác dụng bổ máu để cải thiện được tình trạng sức khỏe của người bệnh sau phẫu thuật được tốt hơn.
- Trong khi xạ trị thì cần điều chỉnh chế độ ăn với nguyên tắc dưỡng huyết từ âm, có thể ăn các loại thịt, trứng vịt, mộc nhĩ, cài dầu, củ sen...
- Khi âm đạo bệnh nhân xuất huyết thì nên ăn những thực phẩm bổ máu như ngó sen, sơn tra, mộc nhĩ đen, trứng chim cút...
- Chia các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, mỗi bữa nên cách nhau khoảng 2 giờ đồng hồ.
- Khi ăn nên ngồi ở tư thế thẳng lưng hoặc nửa nằm nửa ngồi để tránh tình trạng buồn nôn và nôn.
BS Thu Thủy
Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ
NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG
Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline: 0943986986 - 0937638282