THỰC PHẨM KHUYÊN DÙNG CHO NGƯỜI BỆNH VIÊM XOANG
Viêm xoang là hiện tượng màng niêm mạc nằm trong các hốc xoang cạnh mũi bị nhiễm trùng hay dị ứng nên dẫn tới phù nề và làm thu hẹp đường kính các lỗ xoang. Bệnh gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như tâm lý của người bệnh. Ngoài tuân thủ điều trị bằng thuốc, người bệnh cũng cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý vừa giúp tăng sức đề kháng, vừa hỗ trợ đẩy lùi căn bệnh khó chịu này. Vậy những thực phẩm khuyên dùng hỗ trợ cho người bệnh viêm xoang là gì, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu nhé!
Vai trò của dinh dưỡng đối với người bệnh viêm xoang
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, đối với người bệnh viêm xoang chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Vì một trong những nguyên nhân gây viêm xoang là do sức đề kháng kém khiến cơ thể không thể chống chọi được với các vi khuẩn, tác nhân bên ngoài xâm nhập gây hại. Bởi vậy, để ngăn ngừa bệnh xoang tái phát do hệ miễn dịch suy yếu người bệnh nên chú trọng tới thực đơn ăn hàng ngày.
Chính vì vậy, việc xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng đúng cách chính là một “chìa khóa vàng” giúp hỗ trợ quá trình điều trị viêm xoang hiệu quả. Nếu thực hiện đúng theo hướng dẫn, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy tình trạng viêm xoang nhanh chóng thuyên giảm hoặc không tái phát.
Thực phẩm khuyên dùng cho người bệnh viêm xoang
Thực phẩm giàu vitamin B
Vitamin B là chất rất cần thiết cho hệ miễn dịch, loại Vitamin này giúp duy trì trạng thái hoạt động bình thường của hệ miễn dịch, do vậy những người bị viêm xoang nên sử dụng. Những loại thực phẩm giàu Vitamin B như: các loại ngũ cốc bao gồm lúa mì, gạo, yến mạch, đậu nành, đậu Hà Lan, đậu xanh.
Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, nó có khả năng tăng cường sự liên kết giữa các mô và ngăn ngừa tắc nghẽn mũi từ đó hạn chế tình trạng viêm mũi xoang. Ngoài ra, Vitamin C giúp cơ thể loại bỏ tạp chất, chống lại các độc tố gây hại cho sức khỏe.
Những thực phẩm giàu vitamin C bao gồm: ổi, súp lơ, các loại rau lá xanh, bông cải xanh, dứa, cà chua, bắp cải đỏ, đu đủ, dâu tây, dưa, xoài, đậu, khoai lang,…Trong đó, dứa có chứa một loại enzyme quan trọng là bromelain nên giúp làm giảm chất nhầy tiết ra vùng mũi.
Thực phẩm giàu vitamin A
Vitamin A cũng là một nhóm hợp chất chống oxy hóa. Vitamin A có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, mang lại một cơ thể mạnh khỏe. Người bị thiếu hụt vitamin A rất dễ mắc bệnh về đường hô hấp, như viêm xoang. Những thực phẩm giàu vitamin A bao gồm: cà rốt, bí, rau diếp, trái cây khô, đậu hà lan, đào, thịt bò,…
Thực phẩm giàu kẽm
Kẽm là yếu tố vô cùng quan trọng, cần thiết cho sự duy trì hoạt động của khứu giác, xây dựng một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Vì vậy, người viêm mũi xoang nên sử dụng thực phẩm giàu kẽm để đẩy lùi viêm xoang. Thực phẩm giàu kẽm bao gồm: ngũ cốc, mầm lúa mì, hạt bí ngô, hạt vừng, thịt, động vật có vỏ (cua, sò, tôm, hến), trái cây,…
Thực phẩm có tính ấm
Gừng, tỏi, nghệ, hành… chứa nhiều chất kháng sinh có tác dụng phòng chống viêm mũi dị ứng và viêm xoang. Như tỏi có chứa Allicin giúp chống viêm, chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng rất tốt. Gừng có tác dụng làm giãn mạch, thông khí, giảm nghẹt mũi, người bệnh sẽ cảm thấy dễ thở hơn.
Bên cạnh đó một số món ăn có công dụng bổ phế âm như: gạo nếp, củ từ, táo tàu, nhãn, đường đỏ… cũng nên xuất hiện đều đặn trong thực đơn mỗi ngày của bạn.
Các cây gia vị có tinh dầu
Rau mùi, bạc hà, ngổ, rau thơm, kinh giới… là những cây rau sống quen thuộc trong các món ăn hàng ngày. Mùi thơm và vị cay nhẹ khiến các món ăn không chỉ thêm hấp dẫn mà còn có tác dụng tốt với bệnh viêm mũi xoang của bạn.
Thực phẩm chứa nhiều dầu béo Omega 3
Omega 3 là một axit béo lành mạnh, có tác dụng chống viêm rất tốt. Người bị viêm xoang nên chú ý bổ sung Omega 3 vào cơ thể để điều trị bệnh hiệu quả hơn. Thực phẩm giàu Omega 3 bao gồm: cá hồi, cá trích, cá mồi, dầu hạt cải, dầu đậu nành, quả óc chó, …
Uống nhiều nước
Và yếu tố không thể thiếu đó là uống nhiều nước khoảng 2,5 lít nước/ngày giúp bệnh nhân viêm mũi xoang giảm nhanh khả năng tiết dịch nhầy mủ. Hơn nữa, uống nhiều nước cũng giúp lượng dịch nhầy tích tụ trong các xoang loãng hơn và thoát ra ngoài một cách dễ dàng. Và khi các dịch nhầy được loại bỏ đường thở không chỉ thông thoáng hơn mà các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus cũng bị đào thải ra ngoài.
Trên đây là những thực phẩm tốt cho người bị viêm xoang mà người bệnh nên bổ sung thường xuyên để làm giảm các triệu chứng khó chịu của viêm xoang gây ra và giúp hạn chế viêm xoang tái phát.
BS Thu Thủy
Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ
NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG
Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline: 0943986986 - 0937638282