CHUYÊN MỤC "ALO LƯƠNG Y PHÙNG TUẤN GIANG XIN NGHE"
Đăng trên Sức khỏe cộng đồng số 11 ngày 28/07/2021
TUẦN 2 THÁNG 7
Câu hỏi 1: Mùa hè tôi và các con hay bị ngứa ngoài da, xin chuyên gia chia sẻ một số cách trị bệnh theo dân gian hữu ích, xin cảm ơn ! (Ngọc Mai – Quảng Nam)
Tiến sĩ – Lương y Phùng Tuấn Giang trả lời:
Mùa hè thời tiết nóng bức khó chịu và phát sinh rất nhiều vấn đề cho làn da từ rôm sẩy, mẩn ngứa đến những bệnh truyền nhiễm như sởi, sốt phát ban, thủy đậu… làm tổn thương làn da mỏng manh. Sau đây là một số mẹo dân gian giúp trị bệnh ngoài da từ thảo dược giản dị quanh nhà.
Trị mụn nhọt
Mùa hè các tuyến bã hoạt động tích cực sản xuất ra nhiều dầu, cùng với khói bụi và không khí nóng mùa hè khiến nhiều mụn nhọt xuất hiện. Chưa kể mùa hè còn là thiên đường của hoa quả, nhưng loại nào cũng mang tính nóng nhiệt như vải, mít, sầu riêng, mận… Để trị mụn nhọt mùa hè thì cần áp dụng phương pháp sau:
- Thuốc đắp ngoài
+ Dùng 10g lá cúc vạn thọ, 15g lá táo ta, 10 hạt muối ăn đem giã nát mịn, rồi đắp vào chỗ mụn nhọt. Mỗi ngày thay 1 lần
+ Lấy 10g múi vải, 10g ô mai đem giã nát thành cao, đắp lên nơi có mụn. Mỗi ngày thay 1 lần
- Thuốc uống trong: Kim ngân hoa 6g, Cam thảo 3g, sắc cùng 200ml nước cô đặc lại còn 100ml chia 2 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 3-7 ngày là khỏi.
Trị rôm sẩy, mẩn ngứa
Cứ đến mùa hè là rôm sẩy, mẩn ngứa thường xuyên xuất hiện ở những vùng da như cổ, ngực, lưng. Chúng thường nổi mụn nước, những nốt mẩn đỏ trên da gây ngứa ngáy khó chịu.
- Thuốc tắm ngoài
+ Mỗi ngày dùng 200g sài đất tươi, rửa sạch rồi vò nát, pha nước tắm hàng ngày. Sau mỗi lần tắm tình trạng rôm sẩy cải thiện đáng kể.
+ Dùng 200g lá mướp đắng rừng rửa sạch, sau đó vò nát pha nước tắm hàng ngày. Lá mướp đắng rừng trị rôm sẩy rất hiệu quả.
- Thuốc uống trong:
+ Rau má tươi 1 nắm, giã nát rồi vắt lấy nước cốt, chia uống ngày 2 lần. Tùy theo độ tuổi mà cho uống lượng vừa phải.
+ Bột sắn mỗi lần 5-10g pha uống với đường phèn, ngày 2 lần.
Trị chốc đầu cho trẻ
Bệnh chốc đầu của trẻ nhỏ thường là nhiễm khuẩn nông do nấm gây ra, chúng thường khiến trẻ cảm giác ngứa ngáy và gây rụng tóc. Để trị chốc đầu có thể chọn 1 trong các cách sau:
- Thuốc dùng ngoài
+ Dùng bồ kết khô 8 quả, gừng tươi 8g, lá chè xanh tươi 25g.
Các nguyên liệu trên rửa sạch, bồ kết nướng thơm rồi cho vào đun thành nước gội đầu cho trẻ. Khi gội đầu vò nhẹ vùng bị chốc để chúng nhanh khỏi.
+ Dùng sài đất tươi 100g, lá tía tô 100g rửa sạch, đun lấy nước gội đầu cho trẻ liên tục trong 1 tuần sẽ khỏi
- Thuốc uống trong
Bồ công anh 15g, Kim ngân hoa 25g, Hạ khô thảo 10g, Hoa kinh giới 10g. Sắc tất cả trong 500ml nước cô đặc còn 200ml. Nếu trẻ bú mẹ thì cả 2 mẹ con cùng uống. Uống trong khoảng 1 tuần kết hợp thuốc dùng ngoài sẽ hiệu quả.
Ngoài ra dân gian còn dùng nhiều loại lá tắm như lá kinh giới, cây rau mùi già, lá cây dâu, lá khế chua, là nhội... cũng rất hiệu quả trong các chứng rôm sẩy, mẩn ngứa.
Câu hỏi 2: Em bị chán ăn, ăn không ngon miệng, giảm cảm giác thèm ăn được 6 tháng rồi ạ. Em không biết mình bị bệnh gì? Mong bác si tư vấn ạ! Em xin cảm ơn (Giang Trần – Yên Bái)
Tiến sĩ – Lương y Phùng Tuấn Giang trả lời:
Chào bạn,
Tình trạng giảm cảm giác ngon miệng kéo dài nhiều tháng nhưng các chỉ số xét nghiệm sinh hóa và nội soi dạ dày đều bình thường, hướng đến 2 vấn đề.
Thứ nhất, có khả năng em chán ăn do nguyên nhân tâm lý là chính chứ không phải do bệnh lý thực thể.
Thứ hai, việc chán ăn này chưa gây ra triệu chứng nguy hiểm cho cơ thể (thiếu máu, thiếu đạm, thiếu khoáng...).
Có nhiều nguyên nhân tâm lý có thể dẫn đến chán ăn, như thời tiết quá nóng, stress quá mức, thậm chí là rối loạn lo âu, trầm cảm, chán ăn tâm thần...
Nếu như việc chán ăn này gây sụt ký nhiều, hoặc kèm theo rối loạn giấc ngủ, thay đổi tính tình mất kiểm soát, thì em nên khám tại chuyên khoa để bác sĩ kiểm tra cho em và kê thuốc điều trị hỗ trợ.
Song song đó, để cải thiện cảm giác chán ăn, em nên thoải mái tư tưởng, không ép bản thân phải cố ăn. Có thể ăn ít nhưng ăn nhiều bữa, uống nhiều nước, giảm đồ chua cay dầu mỡ, giảm cafe trà đặc và các chất kích thích khác.
Câu hỏi 3: Lương y cho hỏi bệnh nhân tiểu đường có thể ăn thêm được những loại hoa quả nào, xin cảm ơn (Bác Lương Sáu – Trà Vinh)
Tiến sĩ – Lương y Phùng Tuấn Giang trả lời:
Mỗi ngày bệnh nhân tiểu đường có thể ăn một vài loại hoa quả tươi, giúp bổ sung chất xơ và vitamin tốt cho sức khỏe. Một số loại hoa quả có thể sử dụng như:
- Cam
Trong cam rất giàu vitamin C là chất chống oxy hóa tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Các chuyên gia khuyến cáo nên ăn cam chứ không nên ép nước uống để đảm bảo đủ chất xơ giúp kiểm soát đường máu tốt hơn. Ngoài ra nên ăn và uống cam tươi không cho thêm đường
- Ổi
Ổi là một loại quả có nhiều vào mùa hè với vị ngọt vừa phải, nên ăn ổi chín vừa phải vẫn còn giòn sẽ tốt hơn. Bệnh nhân tiểu đường không nên ăn ổi chín, nhất là các loại ổi chín đỏ
- Táo, Lê
Hai loại quả này ở Việt Nam thường không nhiều, chủ yếu nhập từ nước ngoài. Chúng có vị ngọt vừa phải, vị chua nhẹ vừa ngon lại nhiều vitamin. Bệnh nhân tiểu đường có thể lựa chọn ăn vào các bữa phụ.
- Thanh long ruột trắng
Các loại thanh long ruột trắng có vị ngọt thanh, vị chua vừa phải ăn ngon miệng, mọng nước và phù hợp với bệnh nhân tiểu đường. Mỗi lần có thể ăn khoảng 1/3 quả thanh long ruột trắng, không nên ăn quá nhiều.
- Một số loại hoa quả khác
Bệnh nhân tiểu đường có thể lựa chọn một số loại quả khác như bưởi, dâu tây, mận, việt quất, quả mâm xôi, quả kiwi, quả bơ… Tuy nhiên cần ăn một lượng vừa phải không nên ăn quá nhiều.
*** Bạn đọc có câu hỏi cần giải đáp xin gửi về địa chỉ : thoxuanduong.txd07@gmail.com
*** Tư vấn Phòng khám Thọ Xuân Đường - Hotline tư vấn 24/24h: 093.763.8282